Nhà đất

Cận cảnh những căn biệt thự tiếp tục xây trên núi cô Tiên dù tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo dừng

19:00 | 24/06/2020

Chia sẻ

Dù tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng thi công để hoàn thiện đồ án qui hoạch tỉ lệ 1/2000 khu vực núi Cô Tiên (TP Nha Trang) nhưng nhiều căn biệt thự thuộc dự án Khu biệt thự Đường Đệ vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Tháng 10/2019, Sở Xây dựng Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện một số căn biệt thự xây dựng dang dở thuộc khu vực dự án Khu biệt thự Đường Đệ trên núi cô Tiên do Công ty TNHH Tâm Hương làm chủ đầu tư nên đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng toàn bộ việc thi công xây dựng công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại các văn bản vào tháng 5/2018 và tháng 4/2019.

Vào thời điểm kiểm tra và các căn biệt thự chỉ mới hoàn thành phần thô nhưng đến nay nhiều căn biệt thự tại dự án này đã hoàn thiện, một số căn đã đưa vào sử dụng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 2/2020 tại các lô A1.3, A1.6, A1.9, B.10 và B.11 "đã hoàn thành và đưa vào sử dụng". Trong khi đó, lô A1.4, A1.5 được xác định đang hoàn thành nội thất bên trong công trình.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 1.

Nhiều căn biệt thự thuộc dự án Khu biệt thự Đường Đệ đã xây dựng hoàn chỉnh bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 2.

Dù đang có lệnh tạm dừng xây dựng để điều chỉnh qui hoạch nhưng nhiều biệt thự đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 3.

Các biệt thự được xây kiên cố trên núi Cô Tiên.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 4.

Đây là khu vực đồi núi khá dốc, nên nhiều căn biệt thự gia cố thêm phần hông cạnh sườn núi.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 5.

Phía sau khu biệt thự là đường tụ thủy từ núi Cô Tiên chỉ được gia cố tạm thay vì làm đường dẫn nước từ các sườn núi để tránh sạt lở.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 6.

Trước đó, từ năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn, chuyên gia nghiên cứu hoàn chỉnh lại đồ án qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu đô thị và dịch vụ du lịch núi Cô Tiên nên các dự án tại khu vực này phải ngừng xây dựng dù một số dự án đã có qui hoạch 1/500.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 7.

Khi chính quyền kiểm tra hồi tháng 10/2019, nhiều dự án mới làm phần móng đã tạm dừng nhưng số khác đã hoàn thiện phần thô đã hoàn thành nội thất và các phần khác sau đó.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 8.

Hiện khu vực này vẫn nhiều lô đất trống chưa xây dựng bên cạnh một số công trình xây dựng tạm.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 9.

Ghi nhận sáng 24/6, nhiều công trình đã hoàn thiện và có người ở.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 10.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 11.

Cận cảnh khu biệt thự 'xây lụi' trên núi cô Tiên - Ảnh 12.

Một số hình ảnh tại dự án Khu biệt thự Đường Đệ.

Hồi đầu tháng 6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân khi tiếp xúc với cử tri đã khẳng định hiện nay núi Cô Tiên chưa có qui hoạch 1/2000.

Theo ông Tuân, trước đây các cấp chính quyền và TP Nha Trang đã cấp qui hoạch 1/500. Do đó bây giờ xây dựng trái phép, không đúng qui chuẩn, mưa gió thì đất sụt lên sụt xuống làm thiệt hại đến đời sống bà con.

"Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương cho các cơ quan ban ngành nghiên cứu sửa lại, làm lại qui hoạch", ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết.

Núi Cô Tiên có diện tích hơn 1.400 ha là ngọn núi đẹp trong khu vực vịnh Nha Trang. Khu vực này chủ yếu là đất rừng. Việc thi công dự án ngay trên núi Cô Tiên uy hiếp hệ thống mương thoát lũ cũng như Khu tái định cư Hòn Sện nằm phía dưới chân núi.

Khải An