Nhà đất

Khánh Hòa lần thứ 9 điều chỉnh qui hoạch 1/500 Khu dân cư Cồn Tân Lập

17:22 | 30/06/2020

Chia sẻ

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang, do Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Đây là lần thứ 9 dự án này được điều chỉnh qui hoạch.

Cho nâng tầng nhiều công trình

Tại qui hoạch 1/500 lần thứ 9, bố cục cảnh quan, tổ chức không gian kiến trúc cơ bản không thay đổi so với qui hoạch trước đây.

Qui hoạch mới chỉ chỉnh nắn một số vị trí ranh giới của dự án để cập nhật ranh giới dự án Chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Khánh Hòa lần thứ 9 điều chỉnh qui hoạch 1/500 Khu dân cư Cồn Tân Lập - Ảnh 1.

Nhiều khu vực trong dự án được nâng tầng trong qui hoạch mới. (Ảnh: Khải An)

Đáng chú ý, qui hoạch mới đã điều chỉnh một số tầng của một số hạng mục công trình và bổ sung thêm một số tính chất công trình chất công trình cho phù hợp với chủ trương đã được UBND tỉnh chấp thuận, đồng thời cho thực hiện rà soát, bổ sung các chỉ tiêu về diện tích cây xanh, hạ tầng xã hội của khu vực.

Về chiều cao, hầu hết tuân thủ theo đồ án đã duyệt trước đó, riêng khu công trình HH3 có thay đổi nâng tầng cao từ 26 tầng lên 33 tầng, công trình TM1 thay đổi tầng cao từ 14 lên 19 tầng, tạo độ chuyển về không gian, kết nối mềm mại hơn với khu thương mại TM1, TM2.

Mật độ xây dựng công trình được xác định phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tương ứng với chiều cao công trình và quy mô lô đất, đảm bảo tuân thủ qui định về khoảng lùi của công trình và được qui định cụ thể trong phần quy hoạch sử dụng đất...

Các công trình thương mại dịch vụ, chức năng hỗn hợp, nhà ở chung cư, biệt thự, liên kế có màu sắc, hình thức kiến trúc nhẹ nhàng, hài hòa và thân thiện với môi trường.

Được biết, đây là lần thứ 9 qui hoạch dự án Khu dân cư cồn Tân Lập được điều chỉnh. Đây là dự án có nhiều sai phạm khiến các chủ sở hữu bức xúc, khởi kiện. Hiện dự án đang được cơ quan công an thụ lí hồ sơ để xử lí theo qui định của pháp luật.

Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cũng nhiều lần thay đổi.

Dành hơn 15 năm điều chỉnh qui hoạch

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Khánh Hòa lần thứ 9 điều chỉnh qui hoạch 1/500 Khu dân cư Cồn Tân Lập - Ảnh 2.

Dự án KDC Cồn Tân Lập dành hơn 15 năm điều chỉnh qui hoạch đến nay vẫn chưa hoàn thiện. (Ảnh: Khải An)

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư KDC Cồn Tân Lập. Dự án có qui mô khoảng 7,9ha chạy dọc sông Cái đoạn cầu Trần Phú, mật độ xây dựng toàn khu khoảng 36% với qui mô dân số khoảng 4.100 người.

Dự án sẽ xây 5 khu chung cư gồm 713 căn hộ với các khối chung cư cao từ 9 đến 21 tầng và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra còn có các công trình điểm nhấn và khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn có tầng cao tối đa từ 40 đến 45 tầng, khối tháp dịch vụ văn phòng cho thuê.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án khoảng 48 tháng và chia làm 3 giai đoạn dự kiến đến đến quí IV/2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào sử dụng, đồng thời bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho tỉnh.

Từ năm 2012 – 2016, UBND Khánh Hòa lần lượt có các quiết định giao đất tại phường Xương Huân cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang (là đại diện pháp của Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Theo đó, dự án đã qua 8 lần điều chỉnh qui hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản qui hoạch. Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể qui hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC cồn Tân Lập.

Khải An