Nhà đất

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định không chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Hải Phát Invest

07:00 | 09/12/2019

Chia sẻ

Trong buổi đối thoại với khách hàng, ông Nguyễn Xuân Bình - TGD Công ty CP Sông Đà Nha Trang - Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định chưa có bất kì thỏa thuận nào về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty CP đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest).

Không bán dự án cho đơn vị khác

Tại buổi đối thoại, những khách hàng cho biết họ đã mất hết niềm tin vào chủ đầu tư vì liên tục thất hứa và vi phạm hợp đồng. Cụ thể, theo hợp đồng chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà và biệt thự và cuối năm 2017 nhưng đến nay phần hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện và qui hoạch 1/500 vẫn chưa được duyệt.

sông đà

Ông Nguyễn Xuân Bình - TGĐ Sông Đà Nha Trang đối thoại với khách hàng. (Ảnh: Khải An)

Đại diện nhóm khách hàng, ông Bùi Trung Kiên cho biết, trong thời gian qua, khách hàng rất thiện chí làm việc với công ty nhưng tới nay sau thời gian chờ đợi nhiều lần điều chỉnh qui hoạch mong dự án sớm về đích và giao mặt bằng cho khách hàng nhưng qui hoạch 1/500 vẫn chưa xong nên dự án còn dang dở trong khi người dân đã đầu tư nhiều tỉ đồng vào dự án.

"Tôi đề nghị công ty đưa ra kế hoạch cụ thể trong thời gian tới và phải đề khách hàng giám sát để dự án sớm về đích", ông Kiên đề nghị.

Cùng quan điểm với ông Kiên, ông Nguyễn Văn Dũng – một khách hàng có nhiều lô đất, biệt thự tại dự án KDC Cồn Tân Lập cho biết thêm: "Đề nghị công ty Sông Đà phối hợp với khách hàng thỏa thuận làm rõ các vấn đề liên quan đế dự án KDC Cồn Tân Lập. Khi cần khách hàng có thể hỗ trợ nhưng phải thỏa đáng và phù hợp thực tế", ông Dũng nhấn mạnh.

photo-1

Sợ mất đất người dân vây tôn phần đất của mình tại dự án. (Ảnh: Khải An)

Sau khi lắng nghe các ý kiến của khách hàng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết ngày 4/10/2019, Công ty CP Sông Đà đã có văn bản thông báo các sở ngành và khách hàng việc bổ nhiệm ông lần lượt là Chủ tịch, PCT, Thành viên HĐQT mới của công ty. Đồng thời miễn nhiệm ông Nguyễn Hữu Thắng chức danh TGĐ điều hành và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Bình vào chức danh này.

"Sau khi về tiếp quản có nhiều vấn đề cần giải quyết nên hôm nay mới gặp gỡ khách hàng và sẽ lắng nghe, tiếp thu, cầu thị ý kiến phản hồi của khách hàng một cách thường xuyên để sớm đưa dự án về đích", ông Bình chia sẻ.

Theo đó, ông Bình cho biết đã có văn bản gửi đến khách hàng để hủy bỏ thông báo số 76 (vì người kí văn bản trên vượt thẩm quyền). Đồng thời sẽ hoàn thiện điều chỉnh qui hoạch 1/500 gửi Sở Xây dựng trước ngày 12/12.

"Trước ngày gửi qui hoạch 1/500 cho Sở Xây dựng, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và sự cầu thị của công ty, tôi sẽ mời nhóm đại diện khách hàng xem hồ sơ qui hoạch để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự cầu thị của công ty", ông Bình cho biết.

Ngoài ra, ông Bình cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại chưa có bất kì thỏa thuận nào về chuyển nhượng toàn bộ dự án KDC Cồn Tân Lập cho công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát.

Đồng thời, phía chủ đầu tư đề nghị người dân không xây dựng tự phát, phân lô rào hàng và không căng băng rôn gây mất trật tự tại dự án.

Qua các cuộc đối thoại, phía chủ đầu tư và khách hàng đã thống nhất các đề nghị trên để sớm đưa dư án về đích.

Dự án 8 lần điều chỉnh qui hoạch

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang. Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập nằm tại vị trí đắc địa, một mặt giáp với đường biển Trần Phú, một mặt giáp với sông Cái.

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định không chuyển nhượng toàn bộ dự án cho công ty CP đầu tư Hải Phát - Ảnh 3.

Chủ đầu tư khẳng định không chuyển nhượng dự án cho Công ty Hải Phát. (Ảnh: Khải An)

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư KDC Cồn Tân Lập. Dự án có qui mô khoảng 7,9ha chạy dọc sông Cái đoạn cầu Trần Phú, mật độ xây dựng toàn khu khoảng 36% với qui mô dân số khoảng 4.100 người.

Từ năm 2012 – 2016, UBND Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất tại phường Xương Huân cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang (là đại diện pháp của Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Tuy nhiên, từ năm 2012 dự án đã qua 8 lần điều chỉnh qui hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lí qui hoạch.

Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể qui hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập.

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định không chuyển nhượng toàn bộ dự án cho công ty CP đầu tư Hải Phát - Ảnh 4.

Hiện một số hộ dân chưa chịu di dời để giao đất thực hiện dự án do đền bù chưa thỏa đáng. (Ảnh: Khải An)

Đặc biệt, việc giải phóng mặt bằng dự án đang gặp khó vì nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý mức bồi thường nên vẫn ở trên đất dự án. Trong khi chủ đầu tư dự án đã bán cho nhiều khách hàng.

Tuy được yêu cầu điều chỉnh qui hoạch lần thứ 9 nhưng từ năm 2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng.

Thời gian vừa qua, người dân mua các lô nhà liền kề và biệt thự tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã có đơn khiếu nại lên chính quyền các cấp vì cho rằng phía chủ đầu tư đã vi phạm các cam kết trong hợp đồng, vi phạm tiến độ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị.

Cụ thể người dân cho biết, theo hợp đồng giữ 2 bên đơn giá xây thô (tạm tính) khoảng 3,55 8.000 đồng/m2 nhưng Phụ lục Hợp Đồng thể hiện đơn giá xây thô là 10.000.000 đồng/m2.

Đặc biệt, cuối tháng 7/2019, những khách hàng mua đất thuộc dự án này đã nhận được thông báo số 76 của Công ty Sông Đà Nha Trang yêu cầu khách hàng nộp đủ giá trị tiền đất còn lại và kí phục lục Hợp đồng đối với phần xây thô.

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định không chuyển nhượng toàn bộ dự án cho công ty CP đầu tư Hải Phát - Ảnh 5.

Người dân căng băng rôn đề nghị đối thoại với chủ đầu tư để hoàn thiện pháp lí xây nhà. (Ảnh: Khải An)

Trong đó, nội dung văn bản cho biết trong thời gian từ 25/7 – 5/8/2019 nếu khách hàng không khí phụ lục Hợp đồng thì phía công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và làm thủ tục thanh theo qui định pháp luật.

Theo các khách hàng, từ sau khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, biệt thự vào cuối năm 2017 theo hợp đồng, nhiều khách hàng đã đến Công ty Sông Đà Nha Trang để đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng không gặp được. Sự việc liên tục kéo dài đến thời điểm hiện tại, dù người dân đã gửi văn bản đề nghị gặp mặt đối thoại.

Khải An