Nhà đất

Phó chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo xử lí dứt điểm sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

13:06 | 03/12/2019

Chia sẻ

Ông Lễ Hữu Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các sở ngành, UBND TP Nha Trang khẩn trương xử lí dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án Ocean view.

Xây vượt tầng, bất chấp lệnh cấm

Sáng nay (3/12), ông Lê Hữu Hoàng – PCT UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các Sở ngành, UBND TP Nha Trang đã tiến hành kiểm tra các công trình sai phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường – TP Nha Trang.

ocean view (7)

Hàng loạt công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích hơn 72.000m2, gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng khu biệt thự 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người từ nhiều địa phương khác đã đến mua đất, các cơ quan chức năng và địa phương đã buông lỏng quản lí, để người dân tự xây dựng từ 4-8 tầng phá vỡ qui hoạch được phê duyệt.

Mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã ở ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 14 quyết định định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả.

Hiện nay Công ty TNHH C.I.P là đơn vị tư vấn mà UBND TP Nha Trang thuê đã đến dự án khảo sát để lên phương án, giải pháp tháo dỡ các công trình vi phạm tại đây theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sau khi kiểm tra các công trình sai phạm về qui hoạch và xây dựng không phép, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sự việc sai phạm tại dự án đã được phát hiện từ nhiều tháng qua, UBND tỉnh cũng đã có quyết định cưỡng chế nhưng một số các công trình vẫn bất chấp xây dựng, hoàn thiện công trình là điều không thể chấp nhận được.

ocean view (5)

Bất chấp lệnh cấm, nhiều công trình vẫn tiến hành xây dựng. (Ảnh: Khải An)

"Trong thời gian chờ phương án tháo dỡ, Sở đã có văn bản đề nghị công ty điện lực và công ty cấp thoát nước cắt điện nước các công trình sai phạm để việc thi công không thể thực hiện nhưng đến nay các công trình này vẫn đang thi công, một số công trình gần như hoàn thiện", ông Dẽ bức xúc.

Đồng thời ông Dẽ cho biết hiện nay giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II - chủ đầu tư dự án đã bị bắt vì vậy đề nghị Công an tỉnh cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, công ty Thiên Nhân và các đối tượng liên quan để có hướng xử lí dứt điểm.

Lí giải về vấn cung cấp điện nước, lãnh đạo công ty điện lực và cấp thoát cho biết giữ chủ các công trình và công ty có hợp đồng với nhau nên cắt điện nước sẽ bị kiện. Ngoài ra, một số công trình sau khi cắt điện nước đã đấu nối với các hộ lân cận, việc này xử rất khó.

Buộc xử lí dứt điểm

Ông Trần Minh Hải – PGĐ Sở Kế hoạch Đầu tư đề nghị phải thực hiện đúng qui hoạch 1/500 tại dự án này và bản chất dự án là xây biệt thự để bán chứ không phải phân lô bán nền. Ông Hải lưu ý, trong dự án còn có khoảng 2ha là rừng phòng hộ nên cần xem xét đến vấn đề này.

ocean view (6)

Ông Lê Hữu Hoàng - PCT UBND tỉnh KHánh Hòa chỉ đạo xử lí dứt điểm tình trạng sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

"Hiện dự án đã phá vỡ qui hoạch 1/500 nên cần xem xét các qui định pháp luật để tiến hành xử lí các công trình sai phạm. Không thể để tồn tại các sai phạm, vì dự án này làm được dự án khác cũng sẽ làm được. Sở cũng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xác định lại việc giao đất để có phương án xử ", ông Hải kiến nghị.

Nói về khó khăn trong quản lí xây dựng, đại diện phường Vĩnh Trường cho biết hiện địa phương đã lập chốt chặn tại dự án nhưng do ban đêm lực lượng mỏng các chủ công trình vẫn tiến hành xây dựng nên rất khó kiểm soát.

Thông tin về phương án tháo dỡ các biệt thự sai phạm, ông Vũ Chí Hiếu – PCT UBND TP Nha Trang cam kết, trước ngày 9/12 sẽ có phương án gửi Sở Xây dựng để tham mưu UBND tỉnh.

Sau khi nghe các Sở ngành báo cáo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các sở ngành, UBND TP Nha Trang khẩn trương xử lí dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án Ocean view.

"Đề nghị UBND TP Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng trước ngày 9 để Sở báo cáo tỉnh trước ngày 15/12, đồng thời UBND TP Nha Trang phải chỉ đạo phường Vĩnh Trường không để tình trạng xây dựng tiếp tục diễn ra tại dự án. Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh về người gốc đất đai và tham mưu UBND tỉnh hướng xử lí", ông Lê Hữu Hoàng chỉ đạo.

Khải An