Thời sự

Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, 9 người biểu tình thiệt mạng

17:45 | 03/03/2021

Chia sẻ

Reuters cho biết lực lượng cảnh sát Myanmar ngày 3/3 đã nổ súng vào đoàn người biểu tình chống chế độ quân sự làm 9 người thiệt mạng, bất chấp việc các quốc gia láng giềng kêu gọi kiềm chế.
Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, 9 người biểu tình thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát Myanmar trấn áp người biểu tình tại thị trấn Monywa, ngày 27/2/2021. (Ảnh: Getty Images).

Các nhân chứng cho hay lực lượng cảnh sát Myanmar đã bắn đạn thật tại nhiều thị trấn và thành phố mà hầu như không có cảnh báo nào, cho thấy chính quyền quân đội đang quyết tâm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính ngày 1/2. 

Ông Si Thu Maung - một người lãnh đạo biểu tình tại thị trấn Myingyan nói với Reuters: "Cảnh sát tiến về phía chúng tôi và bắn đạn hơi cay, sau đó tiếp tục tiến lên và ném lựu đạn choáng. Bọn họ không dùng vòi rồng hay cảnh báo đám đông giải tán mà dùng đạn thật luôn".

Tờ Monywa Gazette cho biết tại thị trấn Myingyan, một trẻ vị thành niên đã thiệt mạng. Tại một thị trấn khác là Monywa có tới 5 người chết, bao gồm 4 nam và một nữ.

"Chúng tôi đã xác nhận với thân nhân gia đình và các bác sỹ, 5 người đã thiệt mạng tại Monywa", biên tập viên Ko Thit Sar của báo Monywa Gazette cho hay. "Ít nhất 30 người đã bị thương, một số vẫn đang bất tỉnh".

Hai thành phố lớn nhất đất nước là Mandalay và Yangon có thêm ba người nữa thiệt mạng.

Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, 9 người biểu tình thiệt mạng - Ảnh 2.

Cảnh sát Myanmar đối đầu người biểu tình tại thành phố Yangon ngày 28/2/2021. (Ảnh: Getty Images).

Bạo lực tại Myanmar leo thang một ngày sau khi các ngoại trưởng tại khu vực Đông Nam Á kêu gọi các bên kiềm chế nhưng không thể thống nhất trong việc kêu gọi thả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và lập lại chế độ dân chủ.

Biểu tình không chỉ nổ ra ở các khu vực trung tâm, thành phố lớn mà còn xuất hiện ở khắp mọi miền đất nước. "Chúng tôi muốn chứng minh rằng không có người dân Myanmar nào muốn chế độ độc tài cả", ông Salai Lian - một nhà hoạt động tại bang Chin ở phía Tây đất nước nói.

Cảnh sát đã bắt giữ 300 người trong quá trình dập tắt biểu tình ở Yangon. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều người trẻ tuổi xếp thành các hàng dài, tay đưa lên đầu, nối đuôi nhau đi vào các xe tải quân đội.

Trong bối cảnh bạo lực diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức hai chuyến bay riêng biệt đưa công dân Việt Nam về nước vào ngày 4/3. 

Trong thông báo mới nhất, Đại sứ quán cho biết người biểu tình đã dựng nhiều rào chắn trên đường, cản trở các phương tiện qua lại trên nhiều tuyến phố trong nội đô Yangon.

Cảnh sát Myanmar thông báo tiếp tục áp lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Gần sân bay, cảnh sát đã dựng trạm kiểm soát. Do đó, để kịp làm thủ tục cho các chuyến bay, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo bà con ở xa sân bay nên di chuyển sớm từ ngày hôm nay 3/3, tạm thuê khách sạn, nhà nghỉ tại các địa điểm gần sân bay.

Chú ý quan sát tình hình diễn biến quanh khu vực mình ở, nếu có hiện tượng đường phố bị rào chắn, ngăn chặn các lối đi, bà con cần phải tính toán thời gian di chuyển hợp lý. Nếu được hỏi khi qua trạm kiểm soát, bà con giải thích với cảnh sát rằng mình là công dân Việt Nam đến sân bay để về nước.

Đức Quyền