Kinh doanh

Cảnh báo con người sẽ bị mất việc làm vào tay robot, Elon Musk cho rằng cần có hệ thống lương cơ bản để hỗ trợ họ trong tương lai

09:37 | 22/08/2021

Chia sẻ

Elon Musk nói rằng với sự phát triển của robot, hệ thống lương cơ bản sẽ là điều cần thiết trong tương lai.
Cảnh báo con người sẽ bị mất việc làm vào tay robot, Elon Musk cho rằng cần có hệ thống lương cơ bản để hỗ trợ họ trong tương lai - Ảnh 1.

Elon Musk. (Ảnh: Getty).

Trong buổi thuyết trình cuối tuần trước về trí tuệ nhân tạo (AI) do Tesla tổ chức cuối tuần này, Elon Musk cho biết ông đang nghiên cứu phát triển một "Tesla Bot" hoặc một con robot có thể thực hiện các công việc nguy hiểm hoặc các công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán để giải phóng sức lao động của con người, tờ Insider đưa tin.

Tuy nhiên, Musk nhận ra rằng việc tại ra robot như thế có thể sẽ khiến nhiều người đang làm những công việc như này bị mất việc. Do đó, ông nói rằng trong tương lai thế giới sẽ cần đến hệ thống lương cơ bản (UBI - Universal basic income) để hỗ trợ những lao động mất việc vì robot.

"Về cơ bản, trong tương lai những công việc đòi hỏi thể chất, cơ bắp sẽ do robot đảm nhiệm. Do vậy đây là lý do tại sao tôi nghĩ về lâu dài cần phải có hệ thống lương cơ bản", ông nói.

Với những người bị mất việc do robot, họ sẽ nhận được những hỗ trợ cơ bản từ hệ thống lương này để trau dồi kỹ năng, giúp bản thân tìm được những công việc khó hơn mà robot không thể làm được.

Về hệ thống lương cơ bản, đây là khái niệm không mới. Nó đã có từ rất lâu với nhiệm vụ đảm bảo mọi người dân đều được hỗ trợ đều đặn từ chính phủ để đảm bảo các nhu cầu sống tối thiểu cho dù họ có làm việc hay không. Elon Musk là một trong những người ủng hộ phong trào này.

Nói thêm về việc robot có thể cướp mất việc làm của con người, tờ Insider nêu ví dụ, ngay cả trước khi Tesla tham gia vào lĩnh vực này, các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã chuyển sang tự động hoá thay vì trả tiền để thuê công nhân làm việc.

Đơn cử, các nhà hàng thay vì tìm kiếm nhân viên thì giờ đã chuyển sang hình thức sử dụng mã QR để thực khách tự chọn thực đơn thay vì có một bồi bàn mang thực đơn đến cho họ.

Một nhà hàng có tên Cracker Barrel đã phát triển một ứng dụng riêng giúp thực khách thanh toán các bữa ăn. Trong khi McDonald's đã bắt đầu thử nghiệm đặt hàng tự động trên những chiếc xe di động tại 10 địa điểm ở Chicago hay Dave & Buster's có kế hoạch mở rộng hình thức mua hàng không tiếp xúc, loại bỏ những vị trí công việc trước kia từng được con người đảm nhiệm.

Nếu xu hướng này phát triển, hệ thống lương cơ bản sẽ là một phần quan trọng trong các chính sách. Một số thành phố đã bắt đầu thí điểm chương trình này cho một nhóm dân cư. California, bang lớn nhất nước Mỹ, mới đây đã khởi động hệ thống lương cơ bản cho toàn bang, ưu tiên các đối tượng là người mang thai, người già và người không nơi nương tựa.

Tuy nhiên, ngay cả khi lo ngại rằng tự động hoá ngày càng cao sẽ lấy đi việc làm của con người, nhà Kinh tế học Noah Smith vẫn cho biết điều này có thể sẽ có tác động tích cực khi nó tối ưu được tăng trưởng việc làm, thúc đẩy con người phát triển những kỹ năng nghề nghiệp có giá trị cao hơn.

Chí Dũng