Hàng hóa

Canada vẫn nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan: Niềm tin mù quáng hay chiến lược kinh tế?

14:30 | 15/03/2019

Chia sẻ

Hầu hết thịt heo xuất khẩu từ Ba Lan sang Canada là sườn. Canada thường thiếu thịt sườn heo, và phần lớn nhập khẩu từ Ba Lan được chuyển tới vào mùa xuân trước mùa nướng thịt.

Theo The Western Producer, Canada tiếp tục nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan, mặc dù quốc gia này đã ghi nhận hàng trăm trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF).

Trong 11 tháng đầu năm 2018, Canada đã nhập khẩu hơn 25 triệu USD giá trị thịt heo từ quốc gia châu Âu, theo dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Canada.

ASF là bệnh lây lan nhanh có thể gây ra sốt, chảy máu trong và tỉ lệ tử vong cao ở heo. Con người làm virus lan rộng bằng cách vận chuyển thịt bị nhiễm bệnh và dùng thức ăn thừa để chăn nuôi heo. Ngoài ra, heo rừng có thể tiêu thụ thịt và sau đó truyền virus cho heo nuôi.

Dịch bệnh đã lây nhiễm ở đàn heo tại Trung Quốc, Việt Nam, Nga và phần lớn miền Đông châu Âu. Nếu nó xảy ra ở Canada, các quốc gia khác có thể cấm nhập khẩu thịt heo từ quốc gia Bắc Mỹ này, điều có thể gây thiệt hại hàng tỉ đô cho nền kinh tế.

Chỉ mới ghi nhận bùng phát tại Việt Nam vào ngày 19/2, dịch ASF đã lây lan tới 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An.

Tổng số heo bệnh và tiêu hủy lên tới 23.442 con.

Theo ông Al Mussell, một chuyên gia kinh tế nghiên cứu về lĩnh vực chăn nuôi gia súc Canada, nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan là một mối đe dọa thực sự đối với ngành chăn nuôi heo của quốc gia Bắc Mỹ.

"Ted Bilyea, đồng nghiệp của tôi, nói rằng thịt heo nhập khẩu từ Ba Lan dưới dạng thịt mát và đông lạnh theo mã HS", ông Mussell nói. "Từ góc độ dịch ASF, đây là một bước đi thiếu thận trọng. Tôi không hiểu tại sao nó lại xảy ra".

Mặc dù vậy, chính quyền liên bang đang lo ngại về mối đe dọa ASF.

Hôm 14/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau tuyên bố xây dựng một quĩ trị giá 31 triệu USD để tăng số lượng chó đánh hơi tại các sân bay của quốc gia này nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu sản phẩm thịt heo bất hợp pháp. Quĩ này sẽ hỗ trợ 24 đội chó đánh hơi bổ sung, đưa tổng số đội lên 39.

Vậy vì sao vẫn cho phép nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan?

Theo ông Gary Stordy, thuộc Hội đồng Thịt heo Canada, quốc gia này chỉ cho phép nhập khẩu thịt heo Ba Lan từ một số khu địa lý không nhiễm dịch ASF.

"Thịt nhập khẩu vào Canada được xét nghiệm ASF và có nguồn gốc xuất xứ từ những vùng chưa có xét nghiệm dương tính với ASF".

Hội đồng thịt heo ủng hộ quan điểm khu vực an toàn sinh học nếu dịch tả heo châu Phi bị phát hiện tại Ontario, Canada có thể vẫn xuất khẩu thịt heo từ miền Tây nước này.

Với việc tiếp tục nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan, Canada hi vọng các đối tác trên toàn cầu của họ cũng thực hiện quá trình tương tự nếu dịch ASF xuất hiện tại Canada, ông Stordy cho biết.

Ông Mussell nhận định mọi việc đều bắt nguồn từ lòng tin. Liệu Canada có tin Ba Lan đã có thể kiểm soát được dịch bệnh này? Liệu Ba Lan có thể duy trì không bùng phát dịch ASF tại những khu vực địa lí, nơi xuất khẩu thịt heo được cấp phép.

Theo ông, việc cho phép nhập khẩu thịt heo là một rủi ro nếu các quan chức Canada không đặt trọn niềm tin vào cách kiểm soát của Ba Lan đối với dịch ASF.

Giá heo hơi hôm nay 14/3: Thị trường giảm sâu trở lại khi có thêm địa phương nhiễm dịch ASFGiá heo hơi hôm nay 14/3: Thị trường giảm sâu trở lại khi có thêm địa phương nhiễm dịch ASF Sơn La, Nghệ An là hai địa phương tiếp theo nhiễm dịch ASFSơn La, Nghệ An là hai địa phương tiếp theo nhiễm dịch ASF Tiêu hủy hơn 23.400 con heo bị dịch tả heo châu Phi, chưa phát hiện dịch ở trang trại nuôi tập trungTiêu hủy hơn 23.400 con heo bị dịch tả heo châu Phi, chưa phát hiện dịch ở trang trại nuôi tập trung

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN