Canada giảm hạn ngạch khai thác tôm nước lạnh năm 2019
Nguồn: Undercurrent News
Một báo cáo của cuộc khảo sát cho thấy kết quả về sinh khối tôm ở Canada rất thấp và một người trong ngành thủy sản đã xác nhận điều này.
Năm 2018, Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã tăng hạn ngạch tổng thể tôm miền Bắc lên không đáng kể và giảm 16% hạn ngạch đối với vùng 6, khiến tổng hạn ngạch được phép khai thác còn 8.730 tấn.
Động thái này chủ yếu ảnh hưởng tới ngư dân gần bờ và các nhà máy chế biến đánh bắt.
Việc giảm hạn ngạch năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra ở các khu vực khai thác 4 và 5. Ban tư vấn khoa học Canada dự kiến sẽ công bố đề xuất giảm hạn ngạch ngay sau khi thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng. DFO sau đó sẽ đưa ra quyết định cụ thể về mức điều chỉnh hạn ngạch.
"Tất cả những gì có thể biết cho đến nay là việc giảm hạn ngạch sẽ ở khu vực 4 và 5. Những sản phẩm thủy sản được đánh bắt hoàn toàn bởi các tàu ngoài khơi. 80 - 90% sản lượng giảm là tôm chế biến, chủ yếu là nấu chín", theo một nguồn tin từ Canada.
Trong năm 2018, khu vực 4 và 5 cho thấy thấy sự gia tăng đối với sản lượng tôm được phép đánh bắt (TAC) tăng 16,5%, khôi phục mức hạn ngạch trong năm 2016 - 2017. Tỉ lệ khai thác 18,3% có nghĩa là TAC đạt 25.630 tấn, với 9.750 tấn sản lượng của đội tàu ngoài khơi.
Đầu tháng 4, DFO đã thay đổi quyết định giảm TAC ở khu vực phía bắc của Vịnh St. Lawrence và thay vào đó đã chấp thuận khôi phục mức TAC của năm trước.
Với tỉ lệ đánh bắt cao, vào ngày 26/3 những người thu hoạch tôm ở Newfoundland và Labrador đã rất ngạc nhiên khi văn phòng Quebec của DFO thông báo mức TAC trong năm 2019 là 5.066 tấn, giảm từ mức 5.960 tấn ở khu vực khai thác 8.