Hàng hóa

Cần đăng ký thông tin khi xuất khẩu thịt và thủy hải sản sang Saudi Arabia

12:03 | 17/04/2017

Chia sẻ

Saudi Arabia mới đây thông báo, các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu các sản phẩm thịt và thủy hải sản vào nước này cần đăng ký dữ liệu và thông tin về sản phẩm và công ty tại website của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia. 

Bộ Công Thương cho biết vừa được công hàm của Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội và thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thông báo một số lưu ý đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sản phẩm thịt và hàng thủy hải sản sang thị trường này.

Theo công hàm, phía Saudi Arabia khuyến nghị tất cả các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm thịt và thủy hải sản của Việt Nam như cá, sản phẩm cá, nhuyễn thể, loài giáp xác (tôm, cua) và động vật da gai..., cần đăng ký dữ liệu và thông tin về sản phẩm và công ty của mình tại website của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia.

Phía Saudi Arabia cho biết, đây là yêu cầu áp dụng đối với doanh nghiệp thuộc tất cả các nước xuất khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm và dược phẩm.

Hiện tại, Saudi Arabi đang áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm thủy hải sản nhập khẩu. Bởi vậy, việc đăng ký thông tin doanh nghiệp xuất khẩu là cần thiết nhằm giúp cho việc xuất khẩu thủy hải sản của các doanh nghiệp sang Saudi Arabia được thuận tiện.

Ngày hôm này (17/4), Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Saudi Arabia đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống, trứng ấp và gia cầm con các loại từ Việt Nam do lo ngại dịch cúm gia cầm.

Trong một thông báo cùng ngày, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm dịch Động vật và Thực Vật, thuộc Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp Saudi Arabia, ông Osama bin Abdullah Al-Saleh nói rằng quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Thú Y Thế giới cảnh báo về tình hình dịch cúm gia cầm tại Việt Nam.

Theo ông Al-Saleh, nhiều trường hợp cúm gia cầm đã được phát hiện, do đó lệnh tạm ngừng nhập khẩu này sẽ được duy trì cho tới khi dịch bệnh được giải quyết hoàn toàn.

Trước đó, Báo cáo xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương cho hay, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Saudi Arabia trong năm 2016 chỉ đạt 394 triệu USD, giảm 26% so với năm trước. Nguyên nhân là bởi, Saudi Arabia đang tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản, thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.

can dang ky thong tin khi xuat khau thit va thuy hai san sang saudi arabia Saudi Arabia tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống từ Việt Nam

Saudi Arabia đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống, trứng ấp và gia cầm con các loại từ Việt Nam do lo ...

Hồng Vũ