|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tuyên án 20 năm tù cho cán bộ ngân hàng biến khách VIP thành con nợ 82 tỷ đồng và 3.866 lượng vàng

14:56 | 17/06/2022
Chia sẻ
Tòa án nhân dân TP HCM xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Luật 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời phải bồi thường cho bị hại gần 400 tỷ đồng.

 Nguồn: Hoàng Yến

Theo Pháp luật TP HCM, ngày 16/6, Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Luật (sinh năm 1974 tại Đồng Nai) 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bị cáo phải bồi thường cho bị hại gần 400 tỷ đồng.

Huỳnh Tấn Luật là một cựu cán bộ ngân hàng thương mại, nợ khách VIP 385 tỷ rồi lợi dụng lòng tin khách làm giả giấy tờ biến họ thành con nợ 82 tỉ đồng và 3.866 lượng vàng SJC.

Trước đó khi xử sơ thẩm lần một, toà cũng phạt bị cáo Luật mức án trên. Tuy nhiên, bên bị hại kháng cáo yêu cầu huỷ án, làm rõ vai trò giúp sức của một số người thân của Luật và thu hồi các tài sản để khắc phục hậu quả. TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận, huỷ án đề điều tra xét xử lại.

Hồ sơ thể hiện mẹ của Luật có mối quan hệ thân thiết với bà VTK (ngụ quận 11). Biết bà K. có nhiều khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nên mẹ Luật nhờ bà K. gửi tiền vào các phòng giao dịch ngân hàng do Luật phụ trách để giúp con tăng doanh số huy động vốn.

Từ tháng 7/2010, bà K. đã đem tiền qua chỗ Luật làm gửi. Vì lượng tiền gửi của bà lớn nên từ tháng 10/2011, chi nhánh ngân hàng đồng ý cho Luật được thực hiện các giao dịch tại nhà khách.

Cũng trong thời gian từ tháng 10/2010 đến 11/2012, khi có được sự tin tưởng, Luật vay hơn 239 tỷ đồng và gần 8,7 triệu USD của bà K để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Theo đó, lãi suất Luật trả cho bà K. cao hơn lãi suất ngân hàng.

Do kinh doanh thua lỗ, Luật nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bà K đã cho vay. Lợi dụng việc bà K tin tưởng mình khi làm thủ tục thanh toán tiền không đọc nội dung và ký vào các biểu mẫu chưa ghi nội dung để thuận lợi cho Luật thực hiện việc rút tiền, nhận lãi các khoản gửi tiết kiệm, Luật soạn thảo, in ghép thêm nội dung vào 9 tờ giấy.

Nội dung các tờ giấy thể hiện đã trả hết nợ cho bà K. đồng thời làm giả biên nhận chính bản thân cho bà K. vay 82 tỷ đồng và gần 3.900 lượng vàng SJC.

Tháng 9/2014, bị cáo Luật khởi kiện ra tòa án để đòi nợ nhằm chối bỏ trách nhiệm và chiếm đoạt số tiền 385 tỷ đồng, gồm gốc lẫn lãi. Tuy nhiên khi bà K. làm đơn tố cáo lại Luật vì có hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản thì Luật rút đơn khởi kiện.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định chữ ký trên 9 tờ giấy thể hiện đã trả nợ cho bà K. là giả. Ngoài ra, Luật còn vay tiền của 12 người khác từ năm 2006 đến năm 2014 tổng cộng 162 tỷ đồng và 10.000 USD.

Luật dùng hơn 155 tỷ đồng tiền vay của người bị hại K. và những người khác để mua 21 tài sản gồm bất động sản và xe ô tô nhưng để người thân đứng tên. Sau đó Huỳnh Tấn Luật phải khắc phục hậu quả hơn 1,6 tỷ đồng cho bà K.

Huyen Vi

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.