Tài chính

Cách tốt nhất để tiết kiệm khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm

08:08 | 20/05/2020

Chia sẻ

Có rất nhiều cách để chúng ta có một nền tài chính ổn định trong tương lai, bao gồm cả để dành tiền. Vậy, vì sao chúng ta nên tiết kiệm khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm?

Tiết kiệm khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm

Theo Business Insider, không dễ gì tiết kiệm được một khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm vì mọi con số chỉ mang tính ước lượng và rất nhiều thay đổi có thể xảy ra. Khi nói đến khoản tiền tiết kiệm này, bạn cần bao gồm cả tiền trong quỹ khẩn cấp (thường tương đương 3 đến 6 tháng sinh hoạt phí). 

Quĩ khẩn cấp chỉ nên được sử dụng để trang trải các chi phí bất ngờ như ốm đau hoặc sửa chữa nhà, gặp dịch bệnh, thiên tai, thất nghiệp.

Khoản tiền tiết kiệm bạn cần trong 5 năm cũng bao gồm những gì bạn cần để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch hoặc dự án ngắn hạn. Điều đó có thể bao gồm số tiền bạn muốn tiết kiệm để khởi động một doanh nghiệp mới, thanh toán tiền mua nhà hoặc một chuyến du lịch vòng quanh thế giới hay nghỉ hưu sớm. 

Dù lí do của bạn là gì, việc để khoản tiết kiệm đủ dùng trong 5 năm cũng giúp bạn thấy yên tâm hơn. Số tiền này nên được giữ ở nơi an toàn, dễ dàng sử dụng khi cần.

Cách tốt nhất để tiết kiệm khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm

1. Tài khoản tiết kiệm vô thời hạn

Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm vô thời hạn là một trong những lựa chọn an toàn nhất dành cho bạn. Ngoài mức lãi xuất nhận được hàng tháng thì bạn cũng có thể rút tiền ra bất kì lúc nào. Chọn một ngân hàng uy tín và làm sổ tiết kiệm vô thời hạn được đánh giá là phương pháp tối ưu cho các quỹ khẩn cấp vì tính an toàn và sự chủ động.

2. Chứng chỉ tiền gửi

Vì sao chúng ta nên tiết kiệm khoản tiền đủ chi tiêu trong 5 năm? - Ảnh 1.

Tiết kiệm tiền liên tục trong nhiều năm giúp bạn vững vàng về tài chính.

Chứng chỉ tiền gửi thực chất là một loại tài khoản tiết kiệm khác thường có lãi suất cao hơn tùy thuộc vào chương trình tiết kiệm tiêu chuẩn bạn lựa chọn tại ngân hàng. Tuy nhiên, không giống như tài khoản tiết kiệm vô thời hạn, bạn không thể dùng chứng chỉ tiền gửi bất cứ khi nào bạn muốn.

Khi bạn sử dụng chứng chỉ tiền gửi thì có nghĩa là bạn đồng ý để tiền tiết kiệm của mình trong tài khoản trong một khoảng thời gian xác định trước. Đó là thời hạn cố định và nó có thể dao động từ vài tháng đến vài năm. Một trong những ưu điểm của hình thức tiết kiệm này là thời hạn bạn cam kết càng dài, lãi suất bạn có thể nhận được càng cao.

Mặc dù vậy, nhược điểm của nó là mất tính thanh khoản và tính linh hoạt. Nếu bạn đột nhiên cần tiền sớm hơn bạn nghĩ, bạn sẽ phải trả tiền phạt vì rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Với những người muốn kiểm soát tài chính cá nhân nhiều hơn, chứng chỉ tiền gửi thường không phải là lựa chọn tốt nhất.

Phải làm gì nếu không bạn đạt được số tiền tiết kiệm mục tiêu?

Nếu bạn biết bản thân và gia đình sẽ cần sử dụng một khoản tiền đáng kể trong tương lai gần và bạn muốn giữ cho số tiền đó an toàn, ổn định thì bạn không nên đầu tư vào chứng khoán hay các lĩnh vực rủi ro cao. Thay vào đó, để tiết kiệm một khoản tiền đủ dùng trong 5 năm sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Về cơ bản, bạn có thể chỉ nhận được rất ít hoặc thậm chí là không có lợi nhuận từ những khoản tiền đó nhưng đồng thời bạn cũng chỉ phải chịu rất ít rủi ro.

Nếu bạn không thể đạt được số tiền tiết kiệm mục tiêu thì bạn nên xem lại cách tiết kiệm hoặc con số mục tiêu mà bạn đề ra: liệu nó có quá cao so với thu nhập hiện tại hay không. Trong trường hợp đó bạn cũng đừng chùn bước, hãy điều chỉnh và bắt đầu lại. Ngược lại, nếu số tiền bạn tiết kiệm được đáp ứng hoặc vượt qua dự đoán ban đầu, bạn có thể tiếp tục để dành theo các khoảng 10 hoặc 20 năm.

Thu Phương