|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cách lập phương án trả nợ nhanh phù hợp với khả năng tài chính

08:09 | 25/11/2022
Chia sẻ
Tìm cách trả nợ đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, nhưng không nhất thiết phải căng thẳng như vậy. Có một số cách để lập kế hoạch ngân sách và trả từng khoản nợ phù hợp với khả năng tài chính.

Để trả nợ, những gì bạn cần sẽ là một kế hoạch hợp lý để trả bớt nợ theo cách có thể thực hiện được và phù hợp với ngân sách. Nghe có vẻ hơi đơn giản hóa vấn đề nhưng điều đó là hoàn toàn có thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra chính xác những cách giúp trả hết nợ theo cách bản thân bạn có thể quản lý được dù khoản nợ là bao nhiêu, theo Go Banking Rate.

Tìm hiểu xem bạn thực sự có bao nhiêu nợ

Bước đầu tiên để trả nợ là bạn cần hiểu rõ ràng về số tiền mình nợ và đang nợ ai. Lập danh sách tất cả các khoản nợ của bạn bao gồm những khoản sau: Tên của từng chủ nợ, bạn nợ bao nhiêu, lãi suất của khoản nợ, khoản thanh toán hàng tháng tối thiểu và sau đó bạn có thể dựa vào đó để đưa ra một kế hoạch hành động.

Trả nợ hãy bắt đầu từ các khoản nợ lãi suất cao, chẳng hạn như thẻ tín dụng. (Nguồn: Getty Image) 

Khi bạn biết rõ mình nợ bao nhiêu, bạn có thể bắt đầu tìm ra cách để trả hết. Nói chung, có 2 phương pháp để trả nợ - bắt đầu với khoản nợ có lãi suất cao nhất hoặc bắt đầu với khoản nợ ít nhất.

Ông Scott Schleicher, giám đốc nhóm cố vấn và cố vấn tài chính cấp cao tại Personal Capital cho biết: “Lãi suất được tính là yếu tố then chốt”. Thông thường, khoản nợ thẻ tín dụng của bạn sẽ là khoản nợ có lãi suất cao nhất, có thể là từ 15 – 40%.

Schleicher nói: “Đây là những khoản nợ cần được giải quyết trước tiên. Thông thường, chủ thẻ chỉ phải trả số tiền tối thiểu mỗi tháng. Lãi suất được trả cho những khoản này thường cao một cách đáng kinh ngạc, có nghĩa là khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng thậm chí có thể không làm giảm khoản nợ tổng thể. Bạn có thể chỉ trả lãi suất và khoản nợ thực tế không bao giờ giảm. Do vậy, hãy bắt đầu trả nợ với các khoản nợ lãi suất cao bằng mọi thứ bạn có thể, ngay cả khi bạn có khoản nợ lớn hơn ở nơi khác với lãi suất thấp hơn”.

Trong khi đó, nếu bạn nợ nhiều khoản nợ với lãi suất tương tự, hãy bắt đầu với khoản nợ có số dư thấp nhất. Một số chuyên gia thậm chí còn ủng hộ việc bắt đầu với số dư nhỏ nhất, bất kể lãi suất đang phải chịu là bao nhiêu.

Ông Mark Nicholson, giám đốc tiếp thị tại Match Financial cho biết: “Làm như vậy có thể mang lại cảm giác hoàn thành trước khi chuyển sang khoản nợ lớn hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người tìm thấy thành công với phương pháp trả nợ quả cầu tuyết do khía cạnh động lực của nó”.

Đưa nhiệm vụ trả nợ vào kế hoạch ngân sách hàng tháng của bạn

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy bắt đầu ưu tiên trả nợ với sự sắp xếp chi tiết các khoản nợ của bạn theo thứ tự bạn định trả hết. Thêm một dòng trong ngân sách hàng tháng của bạn để thanh toán khoản nợ ưu tiên cao nhất của mình. Để đảm bảo bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn có thể muốn thiết lập một khoản thanh toán hàng tháng tự động trả nợ.

Khi bạn tập trung vào việc thanh toán khoản nợ có lãi suất cao nhất hoặc số dư nhỏ nhất, hãy tiếp tục thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu cho tất cả các khoản nợ khác của bạn. Khi bạn đã trả xong khoản nợ ưu tiên cao nhất, hãy chuyển sang khoản tiếp theo.

Kiên trì cho đến khi bạn không còn nợ

Một khi bạn đã có sẵn kế hoạch, hãy tiếp tục cho đến khi bạn trả hết các khoản nợ của mình. Chắc chắn, điều này có thể mất thời gian, nhưng mọi khoản thanh toán bạn thực hiện đều giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu không còn nợ nần.

Nếu bạn muốn trả nợ nhanh hơn, cách tốt nhất để làm điều này là tăng thu nhập. Cân nhắc làm thêm giờ tại nơi làm việc, yêu cầu tăng lương, kiếm một công việc thứ 2 hoặc thỉnh thoảng tham gia các công việc bán thời gian sẽ giúp tăng thu nhập tổng thể, trả nợ nhanh hơn và bắt đầu có tích lũy, thậm chí là đầu tư.

Thu Phương