|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ phú Mark Cuban: Lạm dụng thẻ tín dụng sẽ cản trở kế hoạch tự chủ tài chính của bạn

09:00 | 07/11/2022
Chia sẻ
Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên thì có nghĩa là bạn không muốn trở nên giàu có, lời khuyên của tỷ phú doanh nhân Mark Cuban được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Dave Ramsey trên "The Ramsey Show".

Ông Cuban nói với MC Ramsey – một chuyên gia tài chính cá nhân khác trong chương trình của CNBC rằng ông đã nhận thấy vấn đề lớn nhất với thẻ tín dụng là lãi suất cao. Tại Mỹ, lãi suất trung bình cho thẻ tín dụng là khoảng 16,65% - theo dữ liệu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và một số thẻ có thể có lãi suất cao tới 36%, theo WalletHub. Ở Việt Nam, mức lãi suất thẻ tín dụng hiện nay cũng rơi vào khoảng từ 20 – 40% mỗi năm.

"Thẻ tín dụng không phải là bạn của bạn", ông Cuban nói với CNBC Make It. “Thẻ ghi nợ cũng sẽ ổn hơn, với điều kiện không phải chịu phí”, ông nói thêm.

Nguyên nhân shark tank Mark Cuban không ủng hộ sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên

Ông Cuban giải thích rằng, ông hiểu nguyên lý người dùng sẽ không bị tính lãi suất cao nếu trả hết số dư thẻ tín dụng của mình mỗi tháng, nhưng rõ ràng không phải ai cũng có thể tháng nào cũng trả đủ khoản vay.

Ở tất cả trường hợp còn lại, lãi suất thẻ tín dụng sẽ tiếp tục cộng dồn và đôi khi khoản thanh toán tối thiểu hầu như không đủ để trang trải các khoản lãi suất, vì vậy nếu bạn chỉ trả mức tối thiểu mỗi tháng, bạn có thể chỉ trả được tiền lãi thay vì giải quyết khoản nợ.

Mark Cuban cho rằng thẻ tín dụng có lãi suất quá cao. (Nguồn: CNBC) 

Mark Cuban nói: “Khi bạn hoàn toàn trả hết một thẻ tín dụng với lãi suất 15% hoặc 20%, bạn đã giải phóng được số tiền trước đây để chuyển sang lãi suất để chi tiêu hoặc đầu tư vào nơi khác”.

Đâu là lựa chọn thay thế cho thẻ tín dụng?

Ông Cuban đề xuất vay tín dụng cá nhân thay thế cho việc sử dụng thẻ tín dụng. Khoản vay cá nhân là một hình thức tín dụng trả góp phải được trả dần đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Fed, lãi suất phần trăm hàng năm (APR) trung bình cho khoản vay cá nhân 24 tháng là khoảng 8,73%, nhưng cũng có thể cao tới 36%, LendingTree báo cáo. Như với thẻ tín dụng, tỷ lệ người vay đủ điều kiện nhận được tùy thuộc vào điểm tín dụng của cá nhân đó.

Ông Cuban lập luận rằng nếu bạn có điểm tín dụng tốt, thì việc vay tiền cá nhân có thể cho phép bạn nhận được số tiền mình cần với lãi suất thấp hơn trong khi vẫn xây dựng được tín dụng của mình.

Nếu bạn được chấp thuận cho một khoản vay cá nhân, bạn thường sẽ nhận được khoản thanh toán tiền mặt một lần mà bạn sẽ trả lại trong một khoảng thời gian kèm theo lãi suất. Tương tự như thẻ tín dụng, điểm tín dụng của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không trả kịp.

Quan điểm trái ngược của một số chuyên gia tài chính cá nhân

Trên thực tế, khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, thẻ tín dụng có thể là công cụ tuyệt vời để xây dựng tín dụng cá nhân. Đó là chìa khóa để bạn đủ điều kiện nhận lãi suất tốt đối với các sản phẩm tài chính như thế chấp hoặc cho vay mua xe.

Thẻ tín dụng cũng có thể cung cấp các đặc quyền khác, chẳng hạn như bảo vệ mua hàng an toàn khi mua sắm trực tuyến và nhận điểm thưởng.

Một số chuyên gia tài chính cá nhân cũng không đồng ý với chiến lược sử dụng các khoản vay cá nhân thay cho thẻ tín dụng của Mark Cuban. Ông Ted Rossman, nhà phân tích cao cấp trong ngành tại Bankrate.com cho biết các khoản vay cá nhân phù hợp hơn với chi phí cần thiết một lần, chẳng hạn như sửa chữa nhà cửa hoặc hợp nhất các khoản nợ thẻ tín dụng chi phí cao.

“Tôi nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng một khoản vay cá nhân để đi du lịch, đi chơi hay chi tiêu hàng ngày”, ông nói. Theo đó, nếu người ta vay tiền để chi tiêu thì thẻ tín dụng vẫn an toàn và có lợi thế hơn, vì khoản vay cá nhân lớn nhận ngay tất cả ở một thời điểm sẽ gây ra cho bạn các “vấn đề với tính hệ thống, không có hồi kết”.

Nhìn chung, ông Rossman nói rằng: “Nếu chi phí của bạn thường xuyên cao hơn thu nhập thực tế, thì điều gì đó xung quanh phải được giải quyết. Bạn cần phải tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn".

Thu Phương