Chứng khoán

Các quỹ đầu tư Trung Quốc đánh mất tình yêu của nhà đầu tư nhỏ lẻ

16:42 | 19/04/2021

Chia sẻ

Năm 2020, nhà đầu tư Trung Quốc lóa mắt trước lợi nhuận khủng mà các quỹ tương hỗ mang lại và dốc tiền mua chứng chỉ quỹ. Ngay khi các quỹ này thiệt hại vì thị trường lao dốc, nhà đầu tư cũng vội vã quay lưng.
Các quỹ đầu tư Trung Quốc đánh mất tình yêu của nhà đầu tư nhỏ lẻ  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Trung Quốc quay lưng với quỹ tương hỗ. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Theo Bloomberg, tình cảm nồng nhiệt mà nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc dành cho các quỹ tương hỗ đang nhanh chóng nguội lạnh. 

Giá trị chứng chỉ quỹ mới phát hành của các quỹ tương hỗ đầu tư cổ phiếu và hỗn hợp đã giảm xuống còn 16,4 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD) trong hai tuần đầu tháng 4, theo dữ liệu của UBS. Con số này bằng chưa đầy 10% lượng vốn huy động được trong tháng 3. Nhiều khả năng tháng 4 sẽ trở thành tháng tệ nhất cho các quỹ gia nhập thị trường trong hơn một năm.  

Nhà đầu tư nhỏ lẻ bị sốc sau khi các quỹ nổi tiếng tổn thất nặng nề vì sự lao dốc của các cổ phiếu vốn hóa lớn, ví dụ như nhà sản xuất rượu Quý Châu Mao Đài và đại gia năng lượng mặt trời LONGi Green Energy Technology.

Cổ phiếu của cả hai công ty trên trượt dốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, góp phần đẩy chỉ số CSI 300 xuống vùng điều chỉnh kỹ thuật. Giá chứng chỉ của quỹ đầu tư thu hút được lượng vốn kỷ lục 237 tỷ nhân dân tệ (36 tỷ USD) hồi tháng 1 đã tụt khoảng 4% so với lúc ra mắt, Bloomberg cho biết. 

Sự thưa thớt của các cuộc phát hành chứng chỉ quỹ hiện nay trái ngược hoàn toàn với đợt bùng nổ hồi tháng 1, khi các quỹ mới huy động được tới 450 tỷ nhân dân tệ (69 tỷ USD). Trong tháng 4, tính tới ngày 14, thị trường Trung Quốc chỉ có thêm 26 quỹ gia nhập, thấp hơn hẳn con số 163 của tháng trước.

Các quỹ đầu tư Trung Quốc đánh mất tình yêu của nhà đầu tư nhỏ lẻ  - Ảnh 2.

*Lưu ý: Số liệu tháng 4 tính đến ngày 14.

Năm 2020, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc lao vào các quỹ tương hỗ do bị thu hút bởi lợi nhuận vượt trội chúng tạo ra. Nhà đầu tư cá nhân đặc biệt yêu thích chứng chỉ quỹ của những nhà quản lý nổi tiếng tập trung vào các cổ phiếu bluechip. Điều đó lại càng đẩy giá những cổ phiếu này lên cao chót vót.

Tuần này, các nhà phân tích của UBS viết trong một bài phân tích ngắn rằng định giá của "các công ty hàng đầu" phải giảm thêm 20% nữa thì mới có thể coi là hấp dẫn. Do những cổ phiếu đó chủ yếu được mua bán bởi quỹ tương hỗ, thị trường Trung Quốc có thể tiếp tục "biến động nhẹ", UBS nói thêm.

Tuy tình hình hiện tại có thể chỉ là khoảng lặng ngắn trong cơn sốt đối với quỹ tương hỗ, giới phân tích tin rằng các con số trên cho thấy nhà đầu tư đang vỡ mộng bởi cú sảy chân gần đây của các quỹ.

Ông Wei Tao, Giám đốc Shanxi Fengshang Investment Management nhận xét: "Nếu không có quỹ mới và nhà đầu tư mới, cơ hội kiếm lời là rất ít, gần như bằng không. Đám đông và lòng tin đều đang vắng bóng trên thị trường. Cho đến khi điều đó thay đổi, các quỹ với tầm nhìn ngắn hạn sẽ dần dần rút lui".

Giang