Tài chính

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang cắt giảm hệ thống phòng ngừa rủi ro ngoại hối khi đồng nhân dân tệ yếu đi

15:43 | 10/09/2019

Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ yếu hơn tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, "hàng rào" ngừa rủi ro của một số công ty đã hạn chế mức lợi tức mà họ có thể kiếm được trong tháng trước.

nhandante_anhshutterstock31_xqaq

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)

Theo đưa tin từ Bloomberg, sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ (CNY) vào tháng trước đã thúc đẩy một số nhà xuất khẩu Trung Quốc giảm bớt "hàng rào" chống rủi ro tiền tệ, những nhà đầu tư quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Các công ty đã hạ thấp tỉ lệ phòng ngừa rủi ro của họ vào tháng trước và quay đầu bán các hợp đồng kì hạn USD, 5 nhà giao dịch giấu tên cho biết. Dữ liệu được đưa ra dựa trên dòng vốn mà họ được uỷ thác bởi các khách hàng doanh nghiệp.

1x-1

Nguồn: Bloomberg

Trong khi đồng nhân dân tệ yếu hơn tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, "hàng rào" ngừa rủi ro của một số công ty đã hạn chế mức lợi tức mà họ có thể kiếm được trong tháng trước.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 7 CNY/USD trong hơn một thập kỉ và giảm giá tới 4% trong tháng trước khi căng thẳng thương mại ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên đồng tiền này đã tăng 0,7% trong tháng 9.

Các công ty Trung Quốc đã bán nhiều USD hơn bằng cách sử dụng hợp đồng kì hạn (forward) so với số mà họ đã mua trong 11 tháng trước tính đến tháng 7, theo dữ liệu của Cục quản lý ngoại hối Trung Quốc. 

Trúc Minh