Kinh doanh

Các nhà sáng lập tuổi Hợi làm được gì trong năm 2019?

08:07 | 28/12/2019

Chia sẻ

Năm Kỷ Hợi (2019) sắp qua và cùng nhìn lại những nhà sáng lập startup tuổi Hợi đã làm được gì trong năm nay.

Nguyễn Hữu Tuất (FastGo)

Sinh năm 1983 và từng là đồng sáng lập của Peacesoft, tiền thân của tập đoàn NextTech sau này, Nguyễn Hữu Tuất hiện đang là CEO của ứng dụng gọi xe FastGo, trực thuộc NextTech.

Năm 2019, FastGo của ông Tuất đã có tương đối nhiều chính sách mới với một hãng gọi xe. 

Đầu tiên phải là cái bắt tay với Vingroup để cho phép tài xế sử dụng các dòng xe Vinfast cho các dịch vụ FastLux của công ty (dịch vụ dành cho khách hàng muốn gọi các dòng xe sang.

Các nhà sáng lập tuổi Hợi làm được gì trong năm Kỷ Hợi (Bài đăng Tết) - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tuất từng gây tranh cãi với bài đăng về cuộc đua đốt tiền giữa các ứng dụng gọi xe công nghệ. Ảnh: Cắt màn hình

Tiếp đến, khách hàng đặt xe đi/đến các địa điểm thuộc hệ sinh thái của Vingroup đều được nhận ưu đãi giảm giá lên tới 50% chi phí. Và mới nhất, FastGo tiếp tục ra mắt dịch vụ đưa khách từ nội thành Hà Nội tới sân bay Nội Bài với mức đồng giá 99.000 đồng/lượt khách.

Ông Nguyễn Hữu Tuất cũng đã tạo ra tranh cãi trong năm 2019 sau khi có một bài đăng "Ai sẽ thắng trong cuộc đua đốt tiền" trên trang cá nhân của mình. Bài đăng có sử dụng những số liệu về lượng tiền đã, đang và sẽ đốt của các hãng xe công nghệ khác như Go-Viet, Grab và Be. Theo ông Tuất, FastGo đã dừng đốt tiền từ tháng 5/2019.

Bài đăng của ông Tuất sau đó đã được gỡ bỏ.

Văn Đinh Hồng Vũ (Elsa Speak)

Văn Đinh Hồng Vũ cũng là một trong những nhà sáng lập sinh năm 1983. Trước khi về Việt Nam khởi nghiệp với ứng dụng học tiếng Anh Elsa, bà từng làm việc cho Booz & Company - một trong bốn tập đoàn tư vấn đứng đầu nước Mỹ.

Sau khi mất 6 tháng để tìm kiếm người đồng hành, tới năm 2016 Văn Đinh Hồng Vũ đã cùng tiến sĩ Xavier Anguera người Bồ Đào Nha thành lập Elsa Speak với mục đích giúp người học phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ hơn thông qua công nghệ AI.

Các nhà sáng lập tuổi Hợi làm được gì trong năm Kỷ Hợi (Bài đăng Tết) - Ảnh 2.

Năm 2019, Văn Đinh Hồng Vũ đã gọi vốn thành ông 7 triệu USD từ Thung lũng Silicon. Ảnh: Elsa

Trong năm 2019, Elsa Speak đã gọi vốn thành công 7 triệu USD vòng series A từ Gradient Ventures, quĩ đầu tư mạo hiểm của Google chuyên hỗ trợ các startup trong lĩnh vực AI. Có thêm 7 triệu USD, tổng giá trị đầu tư của Elsea đã lên 12 triệu USD đến từ các nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon.

Hiện tại, Elsa Speak đang có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn một nửa học viên đến từ Việt Nam. 

Theo Forbes, Elsa Speak là một trong 4 công ty sử dụng AI làm thay đổi thế giới. Startup này cũng đã lọt vào top 5 các ứng dụng AI hàng đầu hiện nay bên cạnh Cortana của Microsoft và Google Allo của Google.

Bùi Hà (Sohee)

Tiếp tục là một nhà sáng lập khác sinh năm Quý Hợi (1983), Bùi Hà hiện đang điều hành chuỗi thời trang Sohee do chính bà sáng lập.

Cửa hàng đầu tiên của Sohee được ra mắt vào tháng 10/2019 tại Thanh Hóa và tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp. Sau những thành công bước đầu, Sohee bắt đầu lấn sân sang các thị trường tại nhiều tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội... Hiện tại, Sohee đã mở rộng chuỗi hệ thống cửa hàng lên con số 20.

Các nhà sáng lập tuổi Hợi làm được gì trong năm Kỷ Hợi (Bài đăng Tết) - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Bùi Hà đã cùng Sohee triển khai làm việc với các đối tác Nhật Bản trong năm 2019. Ảnh: Sohee

Theo chia sẻ của nhà sáng lập, năm 2019 Sohee đã mở rộng làm việc với các đối tác tại Nhật Bản để cung cấp vật liệu về vải và nguyên liệu. Trước đó, công ty đã từng làm việc với các đối tác tại Hàn Quốc.

Bùi Quang Minh (Beta Cineplex)

Bùi Quang Minh (Minh Beta) sinh năm 1983 và xuất thân là một học sinh chuyên toán tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

Sau thời gian du học tại Australia và hai năm là việc tại Singapore, ông tiếp tục theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard và tốt nghiệp năm 2014.

Thời gian sau đó, Minh Beta về nước và sáng lập ra cụm rạp chiếu phim Beta Cineplex với số vốn ban đầu là 10 tỉ đồng. 

Sau hai vòng gọi vốn đầu tiên chỉ sau 6 tháng kể từ bắt đầu khởi nghiệp, Beta Cineplex đã được định giá lên tới 600 tỉ, cao hơn 60 lần so với số vốn ban đầu bỏ ra của Minh Beta. 

Các nhà sáng lập tuổi Hợi làm được gì trong năm Kỷ Hợi (Bài đăng Tết) - Ảnh 4.

Bùi Quang Minh là nhạc sĩ sáng tác kiêm ca sĩ trình bày bài hát "Việt Nam ơi" đạt 5,1 triệu lượt xem trên Youtube. Ảnh: Cắt màn hình

Hiện tại, Beta Cinexplex đang sở hữu hệ thống 11 rạp chiếu phim trên cả nước trên 7 tỉnh thành khác nhau. Lợi thế cạnh tranh của Beta Cineplex đến từ việc có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung các rạp chiếu phim hiện nay (từ 50.000 đồng/vé).

Ngoài kinh doanh, Minh Beta còn được công chúng biết đến từ các hoạt động giải trí, nghệ thuật. Ông cũng là tác giả của bài hát "Việt Nam ơi" với 5,1 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube.

Tiểu Phượng