|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc chưa thể thoát khỏi khó khăn trong năm 2023

07:29 | 09/01/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia trong ngành dự đoán những ông lớn trong lĩnh vực sản xuất chip của Hàn Quốc, bao gồm Samsung, sẽ chứng kiến lợi nhuận cả năm 2022 sụt giảm, và tình hình này có thể kéo dài sang cả năm 2023.

Gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics và các nhà sản xuất chất bán dẫn khác dự kiến sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn hơn trong tương lai khi nhu cầu về chip nhớ và các loại chip khác tiếp tục giảm trong bối cảnh nền kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề, theo công bố từ các quan chức trong ngành và giới phân tích được Korea Times tổng hợp.

Lee Seung-woo, chuyên gia phân tích tại Eugene Investment, cho biết: “Triển vọng của ngành công nghiệp bán dẫn không mấy sáng sủa trong năm 2023. Ngay cả nhu cầu về linh kiện đúc vốn rất tốt vào năm ngoái, được dự đoán sẽ gặp khó khăn trong nửa đầu năm nay.

Khi hầu hết quốc gia lớn đang bước vào chế độ thắt lưng buộc bụng trong khi các khoản nợ tăng lên đáng kể trên toàn thế giới, giá tài sản vì thế cũng đang giảm và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng chắc chắn cũng sẽ giảm theo”.

Ông Lee cho biết việc giảm giá chất bán dẫn là điều không thể tránh khỏi khi hàng tồn kho đang ở mức cao kỷ lục. "Lượng tồn kho chất bán dẫn trong toàn ngành đang cao hơn bao giờ hết. Giá chất bán dẫn sẽ giảm và lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ giảm đáng kể do gánh nặng hàng tồn kho chưa từng có, ông Lee nói thêm.

 Thực tế khắc nghiệt này này đã và đang gây thiệt hại đối với lợi nhuận của nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Cụ thể, trong dự báo ước tính lợi nhuận được công bố ngày 6/1, Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận từ hoạt động của họ trong quý IV/2022 sẽ giảm 69% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu về chip, thiết bị cầm tay và thiết bị gia dụng sụt giảm trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng. 

Lợi nhuận từ hoạt động của Samsung, bao gồm cả mức ước tính trong quý IV/2022. (Ảnh: Korea Times).

Nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận từ hoạt động của doanh nghiệp trong quý IV/2022 là 4.300 tỷ won (3,4 tỷ USD), giảm mạnh so với mức 13.870 tỷ won cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên sau 8 năm Samsung ước tính thu nhập từ hoạt động hàng quý dưới mức 5.000 tỷ won sau khi đạt mức 4.060 tỷ won vào quý III/2014.

"Với các điều kiện kinh doanh bên ngoài vẫn chưa chắc chắn, doanh số bán chip giảm mạnh do nhu cầu từ các khách hàng máy chủ, trung tâm dữ liệu và nhà sản xuất thiết bị cầm tay sụt giảm. Các nhà cung cấp chip, bao gồm Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, đã điều chỉnh lại lượng hàng tồn kho của họ trong quý IV/2022, qua đó thúc đẩy giá chip giảm hơn nữa.

Doanh số bán điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng cũng giảm do chi tiêu của người tiêu dùng giảm trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay vẫn tăng”, theo báo cáo của Samsung Electronics.

Gã khổng lồ trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc dự kiến doanh số bán hàng trong quý IV/2022 sẽ giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 76.570 tỷ won vào quý IV/2021 xuống còn 70.000 tỷ won vào quý IV/2022.

Một số chuyên gia trong ngành dự đoán rằng lợi nhuận từ hoạt động của Samsung Electronics có thể tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, đồng thời lưu ý rằng bộ phận kinh doanh bán dẫn của công ty đã đánh dấu khoản lỗ hàng quý đầu tiên sau 14 năm kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

"Chúng tôi ước tính lợi nhuận từ hoạt động của Samsung Electronics là 3.300 tỷ won trong quý đầu năm nay. Ngoại trừ bộ phận mạng/mạng MX (trải nghiệm di động), nơi thu nhập sẽ được cải thiện khi ra mắt dòng điện thoại thông minh mới và giảm chi phí theo mùa, lợi nhuận từ hoạt động dự kiến sẽ giảm ở hầu hết các bộ phận kinh doanh còn lại của tập đoàn”, Song Myung-sup, một chuyên gia phân tích tại Hana Securities, cho biết.

Các nhà sản xuất chip hàng đầu như Samsung dự kiến vẫn sẽ gặp khó trong năm 2023. (Ảnh: Pulse News Korea).

Trong cả năm 2022, lợi nhuận từ hoạt động của công ty bán dẫn hàng đầu Hàn Quốc ước tính giảm 16%, từ 51.630 tỷ won vào năm 2021 xuống còn 43.370 tỷ won vào năm 2022. Tuy nhiên, doanh số dự kiến sẽ tăng 7,9%, từ mức 279.600 tỷ won trong năm 2021 lên mức 301.770 nghìn tỷ won trong năm 2022. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên doanh thu của Samsung Electronics vượt quá mức 300.000 tỷ won trong một năm tài chính.

Trong khi đó, một ông lớn khác của Hàn Quốc là LG Electronics dự kiến ​​sẽ ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động đạt mức 65,5 tỷ won (51,6 triệu USD), giảm 91,2% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo thu nhập sơ bộ quý IV/2022 được công bố ngày 6/1.

Doanh thu của công ty dự kiến tăng 5,2% lên 21.850 tỷ won. Công ty ước tính lợi nhuận từ hoạt động trong cả năm 2022 là 3.540 tỷ won (2,8 tỷ USD), giảm 12,6% so với một năm trước đó. Doanh thu hàng năm của tập đoàn dự kiến tăng 12,9% lên 83.460 tỷ won.

Anh Nguyễn

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.