Hàng hóa

Các nhà đầu tư châu Á đang giúp vàng 'tỏa sáng'

10:20 | 11/02/2019

Chia sẻ

Giá vàng tăng đột biến trong bối cảnh thị trường biến động và căng thẳng toàn cầu leo thang.

Giới đầu tư châu Á đang đổ vào vàng để tránh khủng hoảng trên thị trường tài chính và rủi ro địa chính trị, kéo tỉ lệ vàng/bạc lên mức cao được ghi nhận sau sự sụp đổ của tập đoàn đầu tư tài chính Lehman Brothers.

cac nha dau tu chau a dang giup vang toa sang
Ảnh: Reuters.

"Các nhà đầu tư đang rót tiền vào tài sản an toàn là vàng", theo Yuichi Ikemizu, Giám đốc chi nhánh Tokyo của ICBC Standard Bank.

Tỉ lệ vàng/bạc - tính bằng cách lấy giá vàng chia giá bạc - là chỉ số cho biết nhà đầu tư coi trọng hai kim loại này như thế nào. Một cách đơn giản, tỉ lệ thể hiện bao nhiêu ounce bạc có thể mua được một ounce vàng.

Mặc dù giá của hai kim loại này biến động giống nhau, giới đầu tư có xu hướng lựa chọn vàng tại những thời điểm khủng hoảng, dẫn đến sự thay đổi về chỉ số.

Giá vàng thế giới đang dao động trong khoảng 1.310 USD/ounce, cao hơn khoảng 83% so với giá bạc được ghi nhận ở mức 15,7 USD.

Sau khi vượt 80 vào tháng 2/2016, tỉ lệ vàng/bạc giảm nhẹ nhưng bắt đầu tăng trở lại trong 2017 và duy trì trên ngưỡng 80 kể từ tháng 2/2018.

Những thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc rất quan trọng đối với sự thể hiện của vàng trong dài hạn. Ví dụ điển hình như hoạt động thu mua vàng tại Trung Quốc đã vượt 1.151 tấn trong năm 2018, tăng 5,7% so với một năm trước đó.

Điều này đưa Trung Quốc trở thành quốc gia mua vàng lớn nhất trong 6 năm liên tiếp, theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, nhu cầu tại các vùng nông thôn và tầng lớp trung lưu được ghi nhận tăng theo sau việc dừng đánh thuế đối với đầu tư vàng và giảm khoản phải thu đối với vàng trong dự chi ngân sách đặc biệt.

Theo giới giao dịch địa phương, việc miễn thuế trực tiếp đối với tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng trang sức.

cac nha dau tu chau a dang giup vang toa sang

Trang sức và đầu tư chiếm 90% tổng nhu cầu vàng, trong khi 60% nhu cầu bạc đến từ ngành công nghiệp, vốn đang đối mặt với sự đảo chiều và giữ giá kim loại ở xu hương giảm.

Tỉ lệ vàng/bạc tăng lên mức cao 100 trong giai đoạn Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và đạt 84 vào thời kì khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Theo Nikkei Asia, tỉ lệ vàng/bạc bình quân trong vòng 20 năm qua đạt khoảng 60.

Giao dịch hàng của hợp đồng vàng giao sau trong 10 năm nhiều hơn bạc khoảng 2 triệu hợp đồng. Trong tháng 1, mức chênh lệch còn lên tới 3,36 triệu hợp đồng.

Giá vàng đã chịu áp lực trong những năm gần đây vì lãi suất Mỹ tăng cao. Tuy nhiên, các thị trường tài chính biến động, dưới tác động của cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc và những bất ổn toàn cầu khác, đã thúc đẩy nhu cầu vàng của giới đầu tư tăng cao.

Tâm lí thị trường gia tăng nhờ sự kiện Fed không còn vội vàng với việc nâng lãi suất cũng đã hỗ trợ kim loại quí, kéo giá vàng giao sau tại New York lên mức cao trong khoảng 9 tháng.

Hội đồng Vàng Thế giới dự báo vàng sẽ trở thành một kênh trú ẩn hấp dẫn trong 2019.

Khi chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc, nhiều chuyên gia phân tích dự báo tỉ lệ vàng/bạc duy trì ở mức cao khi giới đầu tư tiếp tục đổ vào vàng.

cac nha dau tu chau a dang giup vang toa sang Ngày vía Thần Tài và người Trung Quốc chào đón Thần Tài lộc như thế nào?

Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài là vị thần tiên sống trên trời chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong ngày vía Thần ...

cac nha dau tu chau a dang giup vang toa sang Giá vàng hôm nay 11/2: Có thể lên tới 1.350 USD/ounce trong năm nay

Giá vàng SJC hôm nay (11/2) tăng cao trong khoảng 30.000 - 250.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết ...

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

TAG:
ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN