|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các ngân hàng châu Âu cần thêm thời gian để giành lại lòng tin của giới đầu tư

01:28 | 14/05/2021
Chia sẻ
Doanh thu của các ngân hàng châu Âu trong quý I/2021 đã vượt qua mọi kỳ vọng, cho thấy sự phục hồi ngoạn mục từ hoạt động kinh doanh ảm đạm của một năm trước đó do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau một thập niên hoạt động mờ nhạt, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn cần thêm thời gian để giành lại lòng tin của giới đầu tư.

Cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu đã tăng 25% kể từ đầu năm tới nay, gấp đôi mức tăng của chỉ số chứng khoán STOXX 600. 

Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, các gói chi tiêu lớn của chính phủ và hy vọng về khả năng khôi phục tính bình thường của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào mạnh hơn các cổ phiếu ngân hàng.

Bât chấp việc một số người vẫn thận trọng rằng khối lượng giao dịch "điên cuồng", vốn thúc đẩy doanh thu của các ngân hàng đầu tư, có thể giảm dần trong những tháng tới và hoạt động cho vay có thể đình trệ khi các chính phủ cắt giảm gói hỗ trợ khẩn cấp.

Cả 10 ngân hàng lớn nhất châu Âu tính theo giá trị vốn hóa thị trường đều ghi nhận doanh thu vượt dự báo trong quý I năm nay, nhờ sự đi lên của mảng kinh doanh chứng khoán, giảm quỹ dự phòng đối phó với các khoản nợ xấu và tăng lợi tức trái phiếu.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, mức lợi nhuận sơ bộ của các ngân hàng châu Âu trong quý I vừa qua đã tăng 200% so với một năm trước đó, khi thị trường sụp đổ vào tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan ở châu Âu.

Tuy vậy, dường như có một sự thay đổi lớn so với năm ngoái khi lĩnh vực ngân hàng mất đi đã gần một nửa giá trị thị trường do lo ngại rằng việc phong tỏa xã hội sẽ khiến làn sóng thua lỗ từ hoạt động cho vay làm xấu đi kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, ngành ngân hàng châu Âu cũng đang trong giai đoạn "chữa lành vết thương" do một loạt cú sốc từ các vụ bê bối ngân hàng, lãi suất thấp, yêu cầu vốn cao hơn và các kế hoạch tái cơ cấu. Tất cả những điều này đã góp phần tạo nên một thập niên hoạt động kém hiệu quả của lĩnh vực ngân hàng kể từ năm 2010.

Đà phục hồi kinh tế có thể làm gia tăng kỳ vọng vào sự cải thiện lợi nhuận cho các ngân hàng, song theo ông Martin Moeller, trưởng bộ phận quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu của ngân hàng UBP của Thụy Sỹ cho rằng, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi mức lãi suất thấp kỷ lục và cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là một "khoản đầu tư khá rủi ro".

Minh Trang