|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Elon Musk từng ngó lơ mặt tối của bitcoin, nay đột ngột lật kèo làm fan trở tay không kịp

20:07 | 13/05/2021
Chia sẻ
Elon Musk biết rõ điểm xấu của bitcoin, ông lựa chọn thời điểm có lợi cho mình để giữ im lặng hay nói ra.
Elon Musk ngó lơ mặt tối của bitcoin, giờ lại tỏ vẻ lo lắng - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Reuters).

Hồi tháng 2, Tesla thông báo sẽ mua 1,5 tỷ USD bitcoin và bắt đầu chấp nhận đồng tiền này trong thanh toán. Khi đó, CEO Elon Musk không nói gì về mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của tiền mã hóa, mặc dù nó đi ngược với mục tiêu bảo vệ môi trường của Tesla.

Tháng trước, nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey và bà Cathie Wood, CEO nổi tiếng của quỹ đầu tư Ark Invest lên tiếng ủng hộ báo cáo tuyên bố rằng việc kết hợp hoạt động khai thác bitcoin và các dự án năng lượng tái tạo sẽ giúp ích cho môi trường. Lúc này, Elon Musk ca ngợi bản báo cáo là "đúng", mặc dù các giả định lạc quan thái quá của nó rất đáng ngờ, Bloomberg cho biết.

Ngày 12/5, Elon Musk lại bất ngờ thừa nhận tác động xấu của bitcoin lên môi trường. Sự thay đổi thái độ đột ngột của ông khiến người khác thấy khó chịu. Những người ủng hộ tiền mã hóa hẳn đã vô cùng bực tức khi 365 tỷ USD vốn hóa bị xóa sổ khỏi thị trường.

Động thái của Elon Musk cho thấy doanh số bán xe của Elon Musk không tăng mạnh nhờ việc chấp nhận bitcoin trong thanh toán. Một sự thật nhức nhối khác về bitcoin là các đặc tính biến động giá lớn và nguồn cung hữu hạn khiến cho đồng tiền này phù hợp trong vai trò công cụ đầu cơ hơn là phương tiện thanh toán.

Cuối tháng 3, đại diện của Tesla nói với trang CoinDesk rằng công ty không rõ liệu đã có khách hàng nào dùng bitcoin để mua xe hay chưa. Sau đó công ty tiết lộ đã lãi 101 triệu USD nhờ việc bán bớt 10% số bitcoin đang nắm giữ.

Elon Musk ngó lơ mặt tối của bitcoin, giờ lại tỏ vẻ lo lắng - Ảnh 2.

Có lẽ thời điểm Tesla quay lưng với bitcoin không phải là ngẫu nhiên. Lo ngại lạm phát và lợi suất trái phiếu đang gia tăng và trừng phạt những khoản đầu tư được đánh giá quá lạc quan. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq giảm hơn 5% trong tuần này. Cổ phiếu Tesla và chứng chỉ quỹ ARK lao dốc mạnh.

Bitcoin vẫn đang được giao dịch với giá trên 50.000 USD, nhưng cú ngã 8% trong ba ngày cho thấy đồng tiền này khó có thể được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát bất khả chiến bại.

Elon Musk vẫn chừa lại lối đi cho mình nhằm tránh phủ nhận hoàn toàn các phát biểu về tiền mã hóa trước đây của mình. Với việc để ngỏ khả năng sử dụng những đồng tiền khác ngoài bitcoin, miễn là chúng dùng ít năng lượng hơn, Elon Musk đang bảo vệ cho khoản đặt cược vào tương lai tiền tệ và giữ vững khả năng đùa cợt với người dùng mạng xã hội.

Hôm 11/5, Elon Musk hỏi người hâm mộ liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin làm đồng tiền thanh toán không, dù chỉ vài ngày trước gọi đồng tiền này là "cách kiếm tiền không trung thực" (hustle) trên chương trình giải trí Saturday Night Live.

Giang

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.