|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các hãng hàng không châu Âu ghi nhận doanh thu vé mùa Hè tăng mạnh

09:31 | 06/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn IAG, chủ sở hữu hãng hàng không British Airways, và hãng Air France-KLM cho biết lượng đặt vé máy bay cho mùa Hè đã tăng mạnh, khi người dân lên kế hoạch nghỉ lễ bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Các hãng hàng không lớn ở châu Âu như Lufthansa, EasyJet, Ryanair và IAG - tập đoàn hiện đang sở hữu cả các hãng hàng không Iberia, Vueling và Aer Lingus - đều ghi nhận lượng đặt vé cao cho mùa Hè, cho thấy người dân vẫn ưu tiên chi tiêu cho hoạt động du lịch bất chấp tình hình lạm phát cao và triển vọng kinh tế bất ổn.

IAG cho biết công suất hoạt động tại các thị trường chính của tập đoàn này là Bắc Đại Tây Dương và Mỹ Latinh hiện đã hồi phục về mức trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của IAG Luis Gallego đã bày tỏ lo ngại về công suất tại sân bay Heathrow ở London (Anh) vào mùa Hè này và khả năng xảy ra các cuộc đình công mới của các nhân viên điều khiến không lưu ở Pháp, nơi các cuộc biểu tình về việc nâng độ tuổi nghỉ hưu đã gây gián đoạn hoạt động hàng không kể từ tháng Một.

IAG dự đoán lợi nhuận cả năm nay sẽ vượt giới hạn trên trong khoảng dự đoán 1,8-2,3 tỷ euro (2-2,5 tỷ USD) đưa ra hồi tháng Hai. Riêng giới hạn trên của khoảng này đã cao hơn đến 90% so với lợi nhuận năm ngoái. Với giai đoạn từ tháng 1-3, khoảng thời gian các hãng hàng không thường bị lỗ vì nhu cầu đi lại thấp, IAG cho biết nhu cầu cao và giá nhiên liệu giảm đã giúp hãng đạt lợi nhuận hoạt động 9 triệu euro, trái ngược với dự đoán lỗ 179 triệu euro mà giới phân tích dự đoán.

Air France-KLM cũng ghi nhận doanh thu vé tăng mạnh sau khi doanh thu quý I tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,33 tỷ euro, nhưng hãng này vẫn bị lỗ 306 triệu euro, cao hơn dự đoán lỗ 294 triệu euro. Air France-KLM dự đoán công suất của hãng năm 2023 sẽ ở mức 95% so với thời kỳ trước đại dịch.

Một dấu hiệu nữa cho thấy sự phục hồi trong hoạt động đi lại là công ty sở hữu chuỗi khách sạn Holiday Inn là IHG Plc cho biết doanh thu trên mỗi phòng có sẵn (bao gồm phòng có khách lẫn không có khách) trong quý I đã tăng 33%. Các công ty vận hành khách sạn đang được hưởng lợi từ việc Trung Quốc dỡ bỏ các quy định phòng dịch COVID-19, từ đó thúc đẩy hoạt động đi lại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khánh Ly (Theo Reuters)