|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các dự án xe điện của VinFast dự kiến sẽ thu hút làn sóng nhân sự cấp cao 'đổ bộ' vào Việt Nam trong năm 2022

07:25 | 25/01/2022
Chia sẻ
Báo cáo của Navigos Group đã chỉ ra những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao trong năm nay nhờ xu hướng xe điện của VinFast.

Nhóm ngành liên quan đến xe điện

Nhu cầu việc làm tại Việt Nam trong năm 2022 chịu ảnh hưởng như thế nào từ xu hướng xe điện của VinFast? - Ảnh 1.

VinFast sẽ tạo ra nhu cầu tuyển dụng lớn trong lĩnh vực pin xe điện. (Ảnh: Techwire Asia).

Vừa qua, Navigos Group đã công bố báo cáo về nhu cầu việc làm tại Việt Nam trong quý IV/2021 cũng như những dự đoán xe xu hướng việc làm trong quý I/2022. Theo quan sát, trong ngành điện tử, có rất nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo nhu cầu nhân lực giỏi tiếng Trung tăng lên.

Tuy nhiên, do địa điểm đặt nhà máy thường ở những vùng xa xôi thuộc phía Bắc nên các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự có chất lượng chuyên môn cao và thông thạo tiếng Trung.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi phương tiện chạy xăng sang sử dụng điện trên toàn thế giới, nhiều nhà máy sản xuất ắc quy xe điện đang dần được triển khai để đi vào hoạt động chính thức. 

Tại Việt Nam, Vingroup đang triển khai kế hoạch nhà máy sản xuất pin điện VINES EV. Dự án này cũng chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia trong lĩnh vực xe điện đến Việt Nam. "Dự báo trong năm 2022 và những năm tiếp theo, nhu cầu tuyển dụng trong ngành pin xe điện sẽ rất sôi động", theo báo cáo của Navigos Group.

Ngành FMCG

Các doanh nghiệp FMCG đã trải qua một năm đầy biến động do ảnh hưởng của COVID-19. Hoạt động tuyển dụng bị đóng băng do doanh nghiệp phải tiết kiệm chi phí để đảm bảo duy trì kết quả kinh doanh. Đây cũng là thời điểm ứng viên cân nhắc nhất về việc chuyển việc do lo sợ mất tiền thưởng cuối năm.

Nắm bắt được vấn đề này, các công ty đa quốc gia đã áp dụng các chính sách thưởng để giữ chân nhân viên hoặc thu hút nhân tài. Đối với những nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp sẽ có chính sách thưởng duy trì riêng. Đối với những nhân sự giỏi mà doanh nghiệp muốn tuyển dụng, họ cũng áp dụng chính sách thưởng để thu hút nhân tài.

Trong quý I, việc tuyển dụng trong lĩnh vực này sẽ nở rộ trở lại khi các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng ngân sách mới. Đối với ứng viên, họ cũng sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp mới nếu tìm được công việc phù hợp với định hướng cũng như chính sách phúc lợi mang tính cạnh tranh cao.

Các doanh nghiệp tài chính - ngân hàng đang tuyển dụng số lượng lớn các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) và bán hàng

Theo quan sát của Navigos Search, yêu cầu tuyển dụng trong quý IV của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng giảm so với hai quý trước do ngân hàng cũng như các công ty tài chính có xu hướng tập trung vào việc lập kế hoạch cho năm mới. 

Từ cuối quý IV/2021, một số lượng lớn các dự án tuyển dụng tìm kiếm các vị trí liên quan đến CNTT trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và vị trí bán hàng từ các công ty bảo hiểm cũng như ngân hàng, phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh vào năm 2022.

"Các tín hiệu dự báo năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng. Một số công ty ngân hàng và chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới", theo báo cáo.

Công nghệ Thông tin & Truyền thông

ICT là ngành không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh nên ngành này vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng sôi động. Xuất hiện trên thị trường là các công ty trong lĩnh vực CNTT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về công nghệ.

Trong quý IV/2021, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), crypto và blockchain. 

Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực cho các lĩnh vực này không dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ngành này. Ngoài Hà Nội và TP.HCM, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT cũng mở văn phòng tại Đà Nẵng.

Các công ty nhiệt điện

Thị trường tuyển dụng năng lượng không ghi nhận nhiều biến động trong quý IV/2021. Do ảnh hưởng của COVID-19 với ngành năng lượng, đặc biệt là lĩnh vực điện gió, nhiều dự án đã bị chậm tiến độ. 

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều nhà đầu tư cũng như kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp. Mảng điện mặt trời cũng không ghi nhận nhu cầu tuyển dụng cao như trước. Công tác tuyển dụng của các dự án nhiệt điện vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch, nhưng tỷ lệ tuyển dụng có dấu hiệu chậm lại. 

Tâm điểm tuyển dụng trong ngành năng lượng tập trung ở một số dự án dầu khí dành cho các ứng viên có kinh nghiệm và khả năng tiếng Anh tốt.

"Dự báo trong quý I/2022, nhu cầu tuyển dụng đối với mảng năng lượng không có nhiều thay đổi so với cuối năm 2021. Nhu cầu tuyển dụng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó số lượng tuyển dụng ở ngành nhiệt điện tiếp tục giảm sâu", theo nhận định của Navigos Group.

Ngành bất động sản

Dự thảo Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới, và do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này gia tăng, kéo theo dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành này sẽ tăng cao, đặc biệt là nhân sự cấp trung và cấp cao. 

Các vị trí cần tuyển dụng tập trung chủ yếu gồm các vị trí Phát triển dự án, Quản lý kinh doanh và tiếp thị, Giám đốc thiết kế, Pháp lý dự án, Pháp lý đầu tư, Kế hoạch và Chiến lược phát triển.

Ứng viên ngành bất động sản tương đối nhiều nên việc tuyển dụng giữa các doanh nghiệp và ứng viên diễn ra thuận lợi. Trong trường hợp yêu cầu tuyển dụng ứng viên nước ngoài, các ứng viên đến từ châu Âu sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên.

Bên cạnh đó là các ứng viên đến từ các nước châu Á khác như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường tuyển dụng sẽ rầm rộ vào đầu tháng 3/2022.

Các công ty sản xuất

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Điều này ảnh hướng trực tiếp tới vị trí đặt nhà máy, nhất là với những ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư vào các nhà máy mới tại Việt Nam hoàn toàn thông qua các thông tin trực tuyến. Theo các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam, nước ta là điểm đến thuận lợi vì nằm trong chuỗi cung ứng của châu Á, thuận tiện về giao thông, gần Trung Quốc (nơi có nhiều đối tác của họ), có cơ sở hạ tầng tốt, chính trị ổn định và giá nhân công hợp lý…

Tại các công ty sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia đã tìm kiếm những vị trí cấp cao do các ứng viên Việt Nam đảm nhiệm như Giám đốc Khu vực châu Á Thái Bình Dương hay Giám đốc Khu vực Đông Nam Á. Điều này cho thấy năng lực ngày càng được cải thiện của các ứng viên Việt Nam để có thể đảm nhận các vị trí trong khu vực.

Quốc Anh