|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các doanh nghiệp Trung Quốc thống trị thị trường pin toàn cầu

11:25 | 06/01/2023
Chia sẻ
Theo dữ liệu mới được SNE Research công bố, trong top 6 công ty chiếm thị phần pin cao nhất toàn cầu, hai doanh nghiệp Trung Quốc là BYD và CATL chiếm giữ hai vị trí đầu tiên, vượt qua các đối thủ từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thị phần của ba nhà sản xuất pin lớn nhất Hàn Quốc bao gồm LG Energy Solution (LGES), SK On và Samsung SDI trên toàn cầu đang có chiều hướng giảm trong thời gian gần đây, theo thông tin từ Korea Times.

Cả ba công ty tiếp tục xu hướng tăng trưởng của họ, nhưng không thể cạnh tranh với tốc độ tăng trưởng lên tới ba con số của các công ty sản xuất pin Trung Quốc, những người đang chiếm thị phần lớn hơn trên toàn cầu.

 Theo SNE Research, một công ty nghiên cứu thị trường năng lượng, thị phần sử dụng toàn cầu của ba công ty pin hàng đầu Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái là 23,1%, giảm 7,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021. Pin của ba công ty này được sử dụng trong xe điện, bao gồm cả xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện. 

Thị phần của các nhà sản xuất pin Trung Quốc cao hơn các đối thủ từ Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Times).

Năng lực sản xuất pin của LGES trong giai đoạn 11 tháng đầu năm 2022 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2021 lên 54,8GWh, nhưng thứ hạng thị phần của công ty đã giảm xuống vị trí thứ ba từ vị trí thứ hai, xếp sau nhà sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc là CATL và BYD của Trung Quốc.

Trong khi đó, SK On xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng thị phần với năng lực sản xuất pin đạt mức 26,1GWh, tăng 72,0% so với cùng kỳ năm 2021, còn Samsung SDI xếp thứ 6 với năng lực sản xuất đạt mức 22,1GWh, tăng 74,9% so với 11 tháng đầu năm 2021. Thị phần của SK On là 5,9%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với năm ngoái, trong khi thị phần của Samsung SDI không thay đổi ở mức 5%.

Từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022, tổng mức tiêu thụ pin của xe điện được đăng ký tại các quốc gia trên thế giới là 446 GWh, tăng 74,7% so với cùng kỳ năm trước. Kể từ quý III/2020, thị trường đã giữ được đà tăng trưởng ổn định.

Tất cả công ty Trung Quốc trong top 10 đều cho thấy mức tăng trưởng lên tới ba con số, bao gồm CATL, nhà sản xuất pin số một thế giới. Trong khi đó, hầu hết công ty Nhật Bản đều chứng kiến mức giảm so với mức trung bình của thị trường, với Panasonic chỉ tăng trưởng 4,7%.

Riêng trong tháng 11 vừa qua, mức sử dụng pin xe điện toàn cầu là 57,2 GWh, tăng 1,7 lần so với cùng giai đoạn năm 2021. Tính riêng thị trường Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng 1,9 lần.

Một thành viên cấp cao của SNE Research cho biết: “Mức độ tăng trưởng của các nhà sản xuất pin chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số bán xe điện được trang bị pin của các nhà sản xuất ô tô từ mỗi công ty. Lý do chính khiến các nhà sản xuất pin Trung Quốc tăng trưởng cao là tỷ lệ pin được lắp đặt trong các mẫu xe Tesla ở Trung Quốc cũng như các nhà sản xuất ô tô châu Âu như Volkswagen và Volvo đã tăng lên đáng kể”.

Ngoài ra, các nhà sản xuất pin Trung Quốc đang tích cực nhắm mục tiêu đến các thị trường lớn trên toàn cầu như Mỹ và châu Âu để mở rộng doanh số bán hàng thay vì chỉ tập trung ở thị trường nội địa.

Chính phủ Trung Quốc đang thể hiện sự tin tưởng vào ngành công nghiệp xe điện của nước nhà và tuyên bố sẽ bãi bỏ hoàn toàn chính sách trợ giá xe điện trong năm nay. Mức độ cạnh tranh trong ngành công nghiệp pin để phát triển công nghệ và hợp tác với các nhà sản xuất ô tô thành phẩm dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Trung Quốc thống trị trường pin xe điện

Tháng 10/2022, Oil Price đã công bố rằng thị trường pin xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 17 tỷ USD lên hơn 95 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2028, qua đó mở ra một lĩnh vực tiềm năng cho các doanh nghiệp nhắm tới.

Cùng lúc đó, hai chuyên gia là Bruno Venditti và Sabrina Lam của Visual Capitalist cũng đã có những đánh giá, nghiên cứu để cho ra bảng xếp hạng 10 nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới năm 2022 dựa trên dữ liệu tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Top 10 nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới năm 2022. (Nguồn: Oil Price). 

Bảng xếp hạng của hai chuyên gia Bruno Venditti và Sabrina Lam cho thấy châu Á là khu vực thống trị danh sách 10 công ty sản xuất pin lớn nhất thế giới năm nay, dẫu cho cả Mỹ và châu Âu đều đã tăng cường nguồn lực, đầu tư mạnh vào lĩnh vực này.

Cụ thể, 10 nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới năm 2022 đều đến từ khu vực châu Á. Trong đó, Trung Quốc đóng góp tới 6 doanh nghiệp, Hàn Quốc ba doanh nghiệp và Nhật Bản với một doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm đó, các công ty Trung Quốc chiếm 56% thị trường pin xe điện toàn cầu, tiếp theo là các công ty Hàn Quốc (26%) và các nhà sản xuất Nhật Bản (10%).

Điều này không quá bất ngờ bởi Trung Quốc cũng chính là thị trường xe điện số một thế giới hiện tại, nhưng cũng một lần nữa chỉ ra rằng các doanh nghiệp sản xuất pin Trung Quốc đang dẫn trước các công ty sản xuất pin tới từ những quốc gia khác trên thị trường pin xe điện.

Anh Nguyễn