Cá tra đứng trước nguy cơ bị 'thế chân' tại thị trường EU
Cụ thể, cá tra đang phải cạnh tranh với các sản phẩm cá rô phi, cá minh thái Alaska pollock tại một số thị trường trọng điểm. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho hay sự thay thế sản phẩm cá tra trong một số phân khúc thị trường đang diễn ra trên khắp Châu Âu với mức độ khác nhau.
Điển hình, tại Đức và Ba Lan, cá Alaska pollock chính là đối thủ cạnh tranh chính của cá tra.
Tại thị trường Anh, người tiêu dùng lại lựa chọn các sản phẩm cá haddock và cá cod kèm theo thực đơn của các sản phẩm truyền thống khác và khoai tây chiên. Còn tại các quốc gia Nam Âu, sản phẩm cá hake, cá Alaska pollock, và một số sản phẩm cá thịt trắng khác đang cạnh tranh với cá tra.
Cá tra đứng trước nguy cơ bị 'thế chân' tại thị trường EU |
Còn tại các quốc gia Nam Âu, sản phẩm cá hake, cá Alaska pollock, và một số sản phẩm cá thịt trắng khác đang cạnh tranh với cá tra.
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, nhập khẩu cá thịt trắng tại các thị trường Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ba Lan đều tăng trưởng trong năm ngoái. Đáng chú ý, các sản phẩm cá Alaska pollock, cá Cod, cá hake đang chiếm tỉ trọng lớn trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng của thị trường này.
Mặc dù vậy, VASEP cho biết cá tra Việt Nam vẫn đang tiếp tục len lỏi vào thị phần của nhiều quốc gia tại Châu Âu, phần lớn phục vụ nhu cầu trong nước, còn lại là tái xuất sang nước khác.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, tại thị trường EU, việc các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm bằng chất lượng, chú ý đến các sản phẩm giá trị gia tăng cao và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thay vì cạnh tranh bằng giá cả đang giúp cá tra Việt Nam lấy lại thiện cảm tại thị trường này.
Người tiêu dùng châu Âu cũng đang ngày càng lựa chọn nhiều lựa chọn thực phẩm tự nhiên hơn, ít hoặc không có chất phụ gia chế biến, hàm lượng mạ băng thấp. Họ cũng sẵn lòng trả giá cao hơn cho các sản phẩm chất lượng cao.