|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ca sĩ Rihanna là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ năm 2023

07:55 | 03/06/2023
Chia sẻ
Năm 2023, nước Mỹ có tổng cộng 24 nữ tỷ phú tự thân, trong đó người giàu nhất sở hữu khối tài sản ròng trị giá 15 tỷ USD và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp tấm lợp, vách ngăn, cửa sổ,...

Theo tạp chí Forbes, năm nay là một năm nổi bật của danh sách nữ tỷ phú tự thân tại Mỹ. Những nữ tỷ phú tự thân này đã xây dựng thành công và sự giàu có trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tổng tài sản ròng của 100 phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm nay đạt mức 124 tỷ USD, tăng gần 12% so với năm trước. Năm nay, để lọt vào danh sách 100 phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ, một cá nhân cần sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu là 225 triệu USD, cao hơn mức 215 triệu USD năm trước.

Năm nay, có tới 63/100 người chứng kiến tài sản ròng tăng lên so với năm trước. Ngoài ra, danh sách 100 phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2023 còn chứng kiến 29 người ghi nhận tài san ròng của họ giảm xuống so với năm 2022.

Nhà phân phối vật liệu xây dựng và tấm lợp Diane Hendricks vẫn giữ vị trí nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ trong năm thứ 6 liên tiếp với khối tài sản ròng trị giá 15 tỷ USD, tăng lên so với mức 12,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Doanh thu của ABC Supply, doanh nghiệp mà cô đồng sáng lập với chồng mình là Ken (mất năm 2007), đã tăng 25% vào năm ngoái lên 18,5 tỷ USD, nhờ khai trương 27 địa điểm mới và mua thêm 40 địa điểm khác. Hendricks đã điều hành công ty với tư cách là chủ tịch từ năm 2007.

Judy Love, đồng sáng lập với chồng Tom (mất tháng 3/2023) của chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm dừng xe tải Love's Travel Stops & Country Stores, đứng ở vị trí thứ hai, sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính 10,2 tỷ USD. Forbes đã quy một nửa công ty của Tom cho Judy. Con trai của họ là Greg và Frank, đồng CEO, đã điều hành nó từ năm 2014.

10 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Love và Hendricks là hai trong số 20 thành viên của danh sách năm nay đã đồng sáng lập công ty với chồng của họ. Những người khác bao gồm Marian Ilitch, người đã bắt đầu kinh doanh bánh pizza của Little Caesar cùng với chồng là Mike (mất năm 2017) vào năm 1959; người đồng sáng lập Gap, Doris Fisher, người đã cùng chồng là Don (mất năm 2009) thành lập chuỗi cửa hàng quần áo vào năm 1969 và Donna Carpenter, người đã thành lập công ty ván trượt tuyết Burton cùng với chồng là Jake Burton Carpenter (mất năm 2019) và hiện là chủ tịch.

Elizabeth Uihlein, một người mới xuất hiện trong danh sách năm nay, cũng đã đồng sáng lập công ty cung cấp bao bì Uline cùng với chồng là Richard trong tầng hầm của họ vào năm 1980. Bà hiện là chủ tịch trong khi người chồng là CEO công ty có doanh thu ước tính khoảng 6,1 tỷ USD.

Trong số 100 thành viên trong danh sách, có 24 người được ghi nhận là tỷ phú, ngang bằng năm trước. Trong số này, có tới 4 người đã ngoài 90 tuổi. Người lớn tuổi nhất là Alice Schwartz, 96 tuổi, người đồng sáng lập công ty công cụ khoa học đời sống Bio-Rad Laboratories cùng với chồng là David (mất năm 2012) vào năm 1952.

Trong khi đó, thành viên trẻ nhất trong bảng xếp hạng năm nay là doanh nhân ngành mỹ phẩm và ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner, mới 25 tuổi và sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 680 triệu USD. Cô là một trong 11 người trong danh sách đang ở độ tuổi dưới 40 tuổi.

Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất tại Mỹ năm nay là ngôi sao nhạc pop kiêm doanh nhân ngành mỹ phẩm, Rihanna, 35 tuổi. Tài sản giá trị nhất của cô là một nửa quyền sở hữu Fenty Beauty, một dòng sản phẩm trang điểm nổi tiếng mà cô đã hợp tác với gã khổng lồ hàng xa xỉ LVMH ra mắt vào năm 2017. Doanh số bán hàng của thương hiệu này đã tăng gấp đôi vào năm 2022, theo LVMH.

Không phải tất cả những cái tên trong danh sách năm nay đã trải qua một năm tươi đẹp. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, cùng với đó là mức định giá thấp hơn đối với các công ty công nghệ tư nhân, có 29 người đã chứng kiến tài sản ròng của họ giảm xuống.

Người mất nhiều nhất năm qua là Jenny Just, người sở hữu công ty thương mại phụ trợ Apex Fintech Solutions, từng có thời điểm tưởng chừng như sẽ niêm yết cổ phiếu với mức định giá 4,7 tỷ USD vào năm 2021. Forbes hiện định giá Apex Fintech ở mức dưới 600 triệu USD.

Giá cổ phiếu của Bumble – ứng dụng hẹn hò do Whitney Wolfe Herd sáng lập và điều hành – đã giảm gần 30% trong năm qua trong bối cảnh người dùng trả phí tỏ ra không mấy hào hứng với ứng dụng này, qua đó khiến tài sản ròng của nhà sáng lập giảm 230 triệu USD.

Một cái tên nổi tiếng khác chứng kiến sự lao dốc trong năm qua là Kim Kardashian. Forbes ước tính giá trị của công ty trang phục Skims của cô, thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tư nhân, đã giảm xuống. Kardashian hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 1,2 tỷ USD, giảm 600 triệu USD so với một năm trước. Phần lớn tài sản của cô nằm ở 35% cổ phần của cô trong Skims.

Anh Nguyễn