Chứng khoán

BVSC: VNM ETF có thể thêm POW, loại NT2 và DPM

09:45 | 15/05/2019

Chia sẻ

BVSC cho rằng, POW nhiều khả năng sẽ được quỹ VNM ETF lựa chọn và có thể NT2, DPM sẽ bị loại ra khỏi danh mục do hai cổ phiếu này đang vi phạm các tiêu chí về thanh khoản và quy mô vốn hóa của quĩ.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt công bố dự báo kì review danh mục quí II/2019 của hai quĩ ETFs.

Market Vectors Vietnam Index sẽ sử dụng dữ liệu dựa trên giá đóng cửa phiên giao dịch Thứ 6 ngày 31/5 và công bố vào thứ 6 ngày 7/6.

BVSC cho rằng, có thể NT2 và DPM sẽ bị loại ra khỏi danh mục của VNM ETF do hai cổ phiếu này đang vi phạm các tiêu chí về thanh khoản và qui mô vốn hóa của quĩ.

Tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục của Market Vectors Vietnam Index là tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%; qui mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD; giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất hai trong ba kì review gần nhất (tại kì xem xét và trong hai kì review gần nhất).

Ngoài ra, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong ba tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong hai kì review liền trước). 

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%; qui mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kì xem xét và trong hai kì review gần nhất). 

Hiện tại, nếu NT2 và DPM bị loại thì số lượng cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF sẽ giảm xuống còn 23 cổ phiếu. Như vậy, quĩ sẽ phải thêm mới hai cổ phiếu để đáp ứng đủ số lượng cổ phiếu tối thiểu trong danh mục là 25 cổ phiếu. 

Trong kịch bản này, dù chưa đáp ứng được tiêu chí về thời gian giao dịch nhưng POW nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu được quĩ VNM ETF lựa chọn bởi vốn hóa của cổ phiếu này khá lớn. Bên cạnh đó, PVS có thể được thêm mới trong kì tái cơ cấu danh mục lần này.

Hiện tại, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quĩ VNM ETF đang chiếm khoảng 70,04%. Trong kì review lần này, BVSC giả định quĩ sẽ giữ nguyên tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 72-73% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới. Theo kịch bản này thì nhiều khả năng quĩ VNM ETF sẽ nâng tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kì review sắp tới.

BVSC: VNM ETF có thể thêm POW, loại NT2 và DPM - Ảnh 1.

Dự báo cơ cấu danh mục của Van Eck Global ETF (VNM), theo BVSC.

BVSC: VNM ETF có thể thêm POW, loại NT2 và DPM - Ảnh 2.

Dự báo cơ cấu danh mục của DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF(HD9), theo BVSC

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quĩ trong kì review lần này.

BVSC dự đoán dựa trên mức giá đóng cửa ngày 13/5/2019. Biến động giá cổ phiếu, từ nay cho đến ngày cuối cùng của kì tái cơ cấu (21/6/2019), có thể làm thay đổi tỉ trọng cũng như lượng mua vào/bán ra dự kiến của từng mã.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng