Tài chính

BVSC: Thanh khoản ngân hàng sẽ bớt dư thừa trong hai quí cuối năm

08:30 | 22/07/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quí cuối năm với kì vọng tăng trưởng tín dụng sẽ cải thiện trong khi đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh hơn. Trên cơ sở đó, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trở lại trong các tháng tới.

Số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện bơm ròng một lượng nhỏ 6,4 tỉ đồng trên kênh OMO và không có hoạt động nào trên kênh tín phiếu. 

Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở trạng thái dồi dào (thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp), BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN chưa phải có động thái can thiệp mạnh nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ ở các kì hạn qua đêm và 2 tuần, lần lượt ở mức 0,02 điểm % và 0,11 điểm %, đưa lãi suất các kì hạn này giảm xuống mức 0,13%/năm và 0,25%/năm. Lãi suất kì hạn 1 tuần tăng nhẹ 0,05 điểm %, lên mức 0,24%/năm. 

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quí cuối năm với kì vọng tăng trưởng tín dụng sẽ cải thiện trong khi đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh hơn. Trên cơ sở đó, nhóm phân tích nhận định mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong các tháng tới.

BVSC: Thanh khoản ngân hàng sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quí cuối năm - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá trung tâm trong tuần qua tăng 19 đồng, lên mức 23.235 VND/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng tăng 9 đồng, lên mức 23.181 VND/USD. 

BVSC cho rằng tỷ giá ổn định trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào và chỉ số Dollar Index liên tục giảm trong thời gian gần đây. Cụ thể, chỉ số DXY đóng cửa tuần qua ở mức 95,94 điểm, giảm 0,73% so với tuần trước đó.

Theo BVSC, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh khiến nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn tại một số đồng tiền mang tính "trú ẩn" khác như yen Nhật. Đồng USD cũng mất giá so với EUR khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành và không thay đổi chương trình mua lại tài sản.

Đồng nhân dân tệ trong tuần qua cũng tăng giá so với USD khi Trung Quốc công bố số liệu về tăng trưởng kinh tế quí II đạt 3,2% tăng cao hơn nhiều so với mức kì vọng 1,3% của nhà đầu tư.

Mạnh Đức