|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BVSC: NHNN khởi động lại thị trường OMO, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

14:47 | 13/12/2016
Chia sẻ
BVSC nhận định rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã không còn dư thừa nhiều như trong quý III vừa qua, đồng thời dự báo lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 3,5- 4,5%/năm.

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) khởi động lại sau 7 tháng

Theo báo cáo trái phiếu tuần của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC – Mã: BVS) tuần qua đánh dấu việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khởi động lại nghiệp vụ thị trường mở (OMO) sau 7 tháng.

Cụ thể, ngày 9/12 NHNN đã bơm mới 2.490 tỷ đồng loại kỳ hạn 7 ngày và 3.000 tỷ đồng loại kỳ hạn 14 ngày qua kênh này. Được biết, lần gần nhất NHNN điều tiết cung cầu tiền đồng thông qua thị trường OMO là trong tuần từ ngày 30/5 đến 3/6, với khối lượng lên tới gần 35.700 tỷ đồng.

bvsc nhnn khoi dong lai thi truong omo lai suat lien ngan hang tang manh

Bên cạnh đó, NHNN đã ngừng phát hành tín phiếu ở tất cả các loại kỳ hạn. Lượng vốn đáo hạn qua kênh tín phiếu trong tuần đạt 15.300 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng 20.800 tỷ đồng được NHNN bơm ròng ra thị trường qua kênh OMO và tín phiếu.

BVSC nhận định rằng, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã không còn dư thừa nhiều như trong quý III vừa qua.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục xu hướng tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,81%, đạt mức 3,85%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,76%, lên mức 3,94%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,7% đạt mức 4.12%/năm.

bvsc nhnn khoi dong lai thi truong omo lai suat lien ngan hang tang manh

Theo thông tin từ NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11/2016 đạt mức 15,8% trong khi tăng trưởng huy động là 15,2%. Việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm.

BVSC cho rằng điều này đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa hơn so với thời điểm quý III, qua đó trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

Đồng thời, BVSC cũng dự báo lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 3,5 - 4,5%/năm.

Nam Đức