|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BVSC: NHNN cần thực hiện biện pháp kiểm soát đối với tỷ giá khi trở lại danh sách giám sát của Mỹ

11:19 | 14/06/2022
Chia sẻ
BVSC cho rằng đối với việc Việt Nam vẫn ở trong danh sách giám sát, NHNN vẫn sẽ cần thực hiện những biện pháp kiểm soát đối với tỷ giá để đồng VND không bị mất giá.

Cuối tuần vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó có bao gồm những phân tích về Việt Nam.

Sau ba kỳ báo cáo liên tiếp Việt Nam vi phạm cả 3 tiêu chí, trong kỳ báo cáo lần này (giai đoạn 4 quý liên tiếp tới hết tháng 12/2021), Việt Nam chỉ còn vi phạm 1 tiêu chí (thặng dư thương mại với Mỹ ở mức 90 tỷ USD, cao hơn ngưỡng giới hạn 15 tỷ USD).

Do đó, Việt Nam chính thức không còn chịu các đánh giá nâng cao mà thay vào đó chuyển sang đánh giá chuyên sâu và quay trở lại danh sách giám sách cùng 11 nền kinh tế khác.

Trong báo cáo mới đây, BVSC đánh giá đây là một thông tin tích cực đối với Việt Nam khi không còn chịu những đánh giá nâng cao từ phía Bộ Tài chính Mỹ. 

Song công ty chứng khoán cho rằng đối với việc Việt Nam vẫn ở trong danh sách giám sát, NHNN vẫn sẽ cần thực hiện những biện pháp kiểm soát đối với tỷ giá để đồng VND không bị mất giá hay biến động quá mạnh so với đồng USD. 

Trong tuần qua, tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 4 đồng, từ 23.069 VND/USD xuống còn 23.065 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM kết thúc tuần cũng giảm 19 đồng, từ mức 23.197 VND/USD xuống mức 23.178 VND/USD.

 Nguồn: Bloomberg, NHNN, BVSC tổng hợp.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp trong hai ngày và công bố quyết định về lãi suất vào rạng sáng thứ 5 giờ Việt Nam.

Dự báo về khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % đã giảm xuống 73%, so với mức 98% trong 1 tuần trước, trong khi khả năng Fed tăng 0,75 điểm % đã tăng lên 27% từ mức 2%. Đây là quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thị trường toàn cầu nếu bất ngờ xảy ra, BVSC nhận định.

Dù vậy, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất ở mức 0,5 điểm % và tăng số lần nâng thêm nhiều hơn 2 lần như kết luận của cuộc họp hồi tháng 5. Quyết định này sẽ tiếp tục khiến đồng USD lên giá và làm mất giá các đồng tiền khác.  

Phương Nga

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.