|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

BVSC: Lợi nhuận quý III của Thế Giới Di Động có thể giảm hơn 50%, khả năng cuối năm không về đích

08:24 | 31/08/2021
Chia sẻ
Chung quan điểm với dự báo trước đó của lãnh đạo MWG, BVSC cho rằng các biện pháp chống dịch siết chặt tại các thành phố lớn dự kiến sẽ gây áp lực lên lợi nhuận quý III của MWG và sẽ hồi phục vào năm sau nếu dịch bệnh được kiểm soát và việc tiêm vắc xin được hoàn tất.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra dự phóng kết quả kinh doanh quý III, cả năm 2021 cũng như năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG).

BVSC dự báo MWG có thể ghi nhận lợi nhuận quý III giảm hơn 50% so với cùng kỳ, tức còn khoảng 475 tỷ đồng.

Dự đoán này được các nhà phân tích đưa ra trong bối cảnh các biện pháp chống dịch được siết chặt tại các thành phố lớn tác động đến việc bán hàng của mảng điện tử điện máy, cũng như gây áp lực chi phí lên Bách Hóa Xanh (BHX) dù doanh số tích cực do khó khăn về chuỗi cung ứng.

Cách đây không lâu, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng chia sẻ với nhà đầu tư rằng tình hình kinh doanh quý III và quý IV sẽ không tốt bằng nửa đầu năm.

Thực tế khi các tỉnh thành phố lớn áp dụng Chỉ thị 16, kết quả kinh doanh của MWG trong tháng 7 đã thể hiện những khó khăn mà công ty đang đối mặt.

Mặc dù ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ của chuỗi BHX nhờ nhu cầu nhu yếu phẩm tăng cao trong khi các chợ truyền thống ngưng hoạt động, MWG vẫn ghi nhận sự đi xuống ở ngành điện tử điện máy khi doanh thu tháng 7 giảm 28% so với cùng kỳ.

MWG - Ảnh 1.

Chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, đóng góp 45% tổng doanh thu của Thế Giới Di Động trong tháng 7. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Các chuyên gia đánh giá mức độ sụt giảm này sẽ còn kéo dài và kém tích cực hơn khi việc giao hàng tại các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn từ đầu tháng 8, sẽ hạn chế cả doanh thu online (vốn đóng góp hơn 19% doanh thu cho MWG trong tháng 7).

Bách Hóa Xanh đối mặt với trở ngại trong giao hàng

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo, với các bất cập trong việc giao hàng như hiện tại, doanh thu toàn chuỗi ước tính chỉ đạt khoảng 40% so với thông thường. Bên cạnh đó, biên lãi gộp của BHX cũng bị ảnh hưởng nhẹ so với tháng 6, dưới tác động từ áp lực chuỗi cung ứng.

Chia sẻ mới đây nhất của lãnh đạo MWG, doanh thu tháng 8 của BHX ước khoảng 3.000 tỷ đồng.

Chứng khoán Rồng Việt cũng dẫn thông tin từ ban lãnh đạo MWG rằng doanh thu trung bình mỗi ngày của BHX trong đầu tháng 8 khoảng 100 tỷ đồng, giảm khoảng 30% so với mức đỉnh hồi tháng 7 do nhu cầu giảm sau đợt mua sắm tích trữ ồ ạt.

Hơn nữa, BHX cùng các siêu thị và siêu thị nhỏ khác đang phải đối mặt với những trở ngại trong hoạt động thiếu lực lượng lao động tại các cửa hàng và trong quá trình giao hàng sau khi TP HCM áp dụng biện pháp giãn cách tăng cường từ ngày 23/8.

Chuỗi TGDĐ và ĐMX gặp rủi ro về trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Đối với hàng tồn tồn kho tại hai chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX), đặc biệt ở nhóm sản phẩm điện tử điện máy gia tăng tại cuối quý II, theo BVSC cũng sẽ có rủi ro trích lập dự phòng giảm giá nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp và các biện pháp chống dịch triệt để kéo dài. 

Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho biết do tính chất vòng đời của các sản phẩm điện máy hiện tại của công ty khá dài, trước mắt việc trích dự phòng sẽ chưa ảnh hưởng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, BVSC cho rằng, với vị thế của MWG, với 50% thị phần nhóm điện thoại, 40% thị phần nhóm điện tử điện máy, rủi ro liên quan đến tồn kho lỗi thời ít nhiều sẽ được các hãng san sẻ nếu tình hình sức mua tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn từ đại dịch.

Trước những kì vọng về tiêm chủng vắc xin và xu hướng "bình thường mới" từ đầu tháng 10, các chuyên gia dự đoán doanh số bán lẻ sẽ khôi phục trở lại, đặc biệt với các nhóm hàng thiết yếu, bao gồm sản phẩm điện tử, điện máy gia dụng.

Với những nhận định trên, BVSC dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MWG cả năm lần lượt đạt 118.507 tỷ đồng (tăng 9%) và 4.017 tỷ (tăng 3%) so với kết quả năm ngoái.

Con số dự phóng này cách xa so với kế hoạch mà MWG công bố đầu năm với 125.000 tỷ đồng doanh thu và 4.750 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Chủ tịch MWG cũng từng bày tỏ, nếu giãn cách vẫn căng thẳng như hiện nay thì nhiều khả năng công ty sẽ không về đích, còn trong quý III thì khó có thể lỗ.

Bách Hóa Xanh sẽ đóng góp vào lợi nhuận MWG từ năm 2022

'Lợi nhuận quý III của Thế Giới Di Động dự kiến giảm hơn 50%' - Ảnh 3.

Sang năm 2022, các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MWG là 20% và 44%, lần lượt đạt 142.313 tỷ và 5.787 tỷ đồng.

Triển vọng phục hồi vào năm 2022 được dự đoán khả quan khi các chuyên gia cho rằng doanh thu mảng điện tử điện máy sẽ tăng trưởng nhờ tiêm chủng và thị phần của MWG tăng cao.

Bên cạnh đó, chuỗi BHX cũng sẽ duy trì tăng trưởng doanh thu nhờ mở mới cửa hàng và cải thiện chất lượng doanh thu các cửa hàng hiện hữu.

Hiện chuỗi BHX đã ghi nhận mức hòa vốn EBITDA. Do đó, báo cáo đánh giá BHX có thể hòa vốn và đóng góp lợi nhuận cho toàn công ty từ năm 2022.

'Lợi nhuận quý III của Thế Giới Di Động dự kiến giảm hơn 50%' - Ảnh 4.

Ngoài ra, doanh số nhóm nhãn hàng riêng (chủ yếu hàng FMCG) cũng được kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ, từ mức 2% tổng doanh thu trong năm 2020 lên 15% hiện tại và dự kiến tiến tới 25% cuối năm, sẽ góp phần giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp cho MWG.

Tuy nhiên, người đứng đầu MWG cũng cân nhắc với nhà đầu tư rằng không nên chờ đợi một sự bùng nổ được ví von như lò xo ép lại. Lý do thu nhập sụt giảm có thể dẫn tới sức mua giảm theo. 

Sự hao hụt về khả năng chi trả cho mua sắm của người lao động sẽ ảnh hưởng trong năm tới, thậm chí có thể kéo dài tới năm 2023 - 2024, tuỳ thuộc vào sự phục hồi của sản xuất, ông Tài nói.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng hi vọng năm 2022, nếu dịch bệnh được kiểm soát tương đối, giãn cách giảm đi thì tình hình kinh doanh của MWG sẽ phục hồi.

Minh Hằng