Tài chính

BVSC: Giảm lãi suất dự trữ bắt buộc khuyến khích ngân hàng gia tăng cho vay

11:10 | 05/12/2019

Chia sẻ

Theo BVSC, động thái cắt giảm lãi suất dự trữ bắt buộc sẽ khuyến khích các ngân hàng đang có thanh khoản dư thừa tăng cường hoạt động cho vay ra nền kinh tế thay vì để tiền ở NHNN để hưởng lãi suất.
BVSC: Giảm lãi suất dự trữ bắt buộc khuyến khích ngân hàng gia tăng hoạt động cho vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: SBV)

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo nhận định về quyết định cắt giảm lãi suất dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, BVSC cho rằng động thái này có hai mục đích chính.

Mục đích thứ nhất là khuyến khích các ngân hàng đang có thanh khoản dư thừa, thường xuyên có tiền gửi vượt mức dữ trữ bắt buộc tại NHNN tăng cường hoạt động cho vay ra nền kinh tế thay vì để tiền ở NHNN để hưởng lãi suất. Khi chi phí cơ hội của hoạt động cho vay giảm xuống do nhận được ít tiền lãi hơn từ NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể sẽ xem xét tăng cho vay nhiều hơn.

Theo BVSC, nhiều khả năng tình hình tăng trưởng tín dụng trong 11 tháng đầu năm còn cách khá xa mục tiêu 14% nên NHNN đang tăng cường các giải pháp để thúc đẩy tín dụng. Động thái này trên cũng "đồng pha" với một loạt chính sách tiền tệ mới gần đây liên quan đến giảm trần lãi suất huy động và cho vay các lĩnh vực ưu tiên, giảm lãi suất cho vay OMO, giảm lãi suất phát hành tín phiếu…

Nhìn rộng ra thế giới thì hiện nay, Nhật Bản và châu Âu là những khu vực đang áp mức lãi suất âm (lần lượt là -0,1% và -0,5%) cho các khoản tiền của ngân hàng thương mại gửi tại ngân hàng trung ương khi vượt một ngưỡng nhất định. Điều này đồng nghĩa các NHTM thậm chí phải trả một khoản phí cho NHTW thay vì được hưởng lãi.

Mục đích thứ hai là việc giảm lãi suất trả cho các khoản dự trữ bắt buộc cũng giúp NHNN tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định trong quá trình điều hành chính sách. Tuy nhiên, BVSC không đánh giá quá cao mục tiêu này.

Trước đó, NHNN đã ban hành quyết định về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN. Trong đó, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các TCTD tại NHNN giảm 0,4 điểm %, từ 1,2%/năm xuống 0,8%/năm.

Theo NHNN, động thái điều chỉnh lãi suất trên là nhằm để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Quốc Thụy