|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BVSC dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2023 chỉ tăng 5,2%

15:12 | 16/10/2023
Chia sẻ
BVSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong cả năm 2023 sẽ chỉ đạt 5,2% do phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược. Tuy vậy, cổ phiếu ngân hàng đang được định giá ở mức thấp kỷ lục và là cơ hội tốt để nắm giữ dài hạn.

Theo báo cáo mới nhất của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lợi nhuận của ngành ngân hàng trong quý III và cả năm 2023 được dự báo ở mức thấp hơn so với những năm trước. 

Các nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng (nhóm cổ phiếu được BVSC phân tích) so với cùng kỳ năm trước đạt 8% trong quý III, đạt 5,5% trong hai quý cuối năm và 5,2% trong cả năm 2023. Sang năm 2024, lợi nhuận của nhóm ngành này mới có thể khởi sắc, ước đạt 18,9% khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. 

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán như VDSC, ACBS, TPS đã đưa ra dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2023 tăng khoảng 10% so với năm 2022 tương ứng với tăng trưởng tín dụng đạt 10 - 12%. Như vậy, con số tăng trưởng dự kiến của BVSC chỉ bằng khoảng một nửa so các dự báo trước đó.

 

Lợi nhuận sụt giảm được lý giải bằng những nguyên nhân như tăng trưởng tín dụng thấp, biên lãi thuần (NIM) bị thu hẹp,nguồn thu từ mảng ngân hàng đầu tư và bảo hiểm cần thêm thời gian để hồi phục, áp lực trích lập dự phòng,...

Tính đến ngày 29/9, tăng trưởng tín dụng đạt 6,92% so với cuối năm ngoái, nhích thêm 1,36 điểm % trong chưa đầy nửa tháng. Tín dụng tăng trưởng chậm được lý giải do nền kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản suy yếu, hoạt động sản xuất giảm tốc cũng như lãi suất ở mặt bằng cao làm giảm nhu cầu tín dụng.

 

Các chuyên gia BVSC cho hay lãi suất huy động đang giảm rất nhanh và kỳ vọng sẽ tác động làm giảm dần lãi suất cho vay cùng với đó là nền kinh tế có thể phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm 2023.

"BVSC kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ vào khoảng 12-13% trong năm 2023 và quanh mức 13% trong năm 2024", báo cáo viết.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của tổ chức tín dụng trong quý IV/2023 do NHNN thực hiện, các tổ chức tín dụng kỳ vọng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng sẽ tăng 4,6% trong quý IV và tăng 12,3% trong cả năm 2023. 

 

Cổ phiếu ngân hàng đang được định giá thấp kỷ lục

 

Tuy nhiên trên góc độ đầu tư, BVSC cho rằng cổ phiếu ngành ngân hàng đang được định giá ở mức thấp kỷ lục. Mức P/B (hệ số giá/giá trị sổ sách) của nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay, là cơ hội tốt để nắm giữ dài hạn.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ngân hàng khi có sự chiết khấu và đặt ra mục tiêu dài hạn. Rủi ro đối với ngành ngân hàng được các nhà phân tích chỉ ra là nợ xấu tăng nhanh và nguy cơ nền kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến. 

 Nguồn: BVSC.

Đồng quan điểm, Chứng khoán KB (KBSV) cũng đưa ra nhận định mới đây cho cổ phiếu ngân hàng là “thách thức còn đó, song vẫn sẽ có những cơ hội hấp dẫn”.

KBSV đánh giá cao triển vọng dài hạn của ngành ngân hàng, với một số cái tên nổi bật như Vietcombank, ACB và Sacombank. Sau nhịp điều chỉnh gần đây, một số cổ phiếu như Vietcombank, ACB, BIDV và Vietinbank đã có mức chiết khấu sâu hơn. P/B toàn ngành đang tương đương giai đoạn 2016, khi thị trường bất động sản dần phục hồi. 

Minh Quang