|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Buồn chán vì nghỉ ốm ở nhà, chàng trai 9x tìm cách viết code phát triển phần mềm, bất ngờ trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm

07:30 | 20/08/2021
Chia sẻ
Một thanh 27 tuổi đã vượt qua những khó khăn do bệnh tật gây ra, trở thành tỷ phú tự thân trẻ bậc nhất thế giới với khối tài sản ròng lên tới 3,2 tỷ USD.

Anh Johnny Boufarhat đã phát chán vì phải ở nhà. Một căn bệnh dị ứng hiếm gặp vào năm 2015 khiến anh bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Johnny Boufarhat buộc phải ở trong nhà để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, theo Bloomberg.

"Thật tồi tệ khi trong nhiều năm qua, tôi hầu như không thể đi ra ngoài. Tôi muốn tham dự các sự kiện. Tôi có khao khát được gặp gỡ mọi người", Boufarhat chia sẻ trên một blog cá nhân vào tháng 6/2020, thời điểm anh 26 tuổi.

Đầu năm 2019, do quá chán nản, Johnny Boufarhat đã bắt đầu tập viết code ngay trong phòng bếp nhà mình phát triển một nền tảng được biết đến với tên gọi Hopin. Gần đây, startup này đã huy động được 450 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Altimeter Capital Management, qua đó nâng mức định giá lên 7,8 tỷ USD. 

Với mức định giá này, Johnny Boufarhat hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 3,2 tỷ USD, đưa anh trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Người phát ngôn của Hopin đã từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của Boufarhat.

Chán nản vì bệnh tật, chàng trai 9x ở nhà viết code trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Johnny Boufarhat mắc căn bệnh dị ứng hiếm gặp. (Ảnh: Accel).

Sự phát triển của công nghệ và việc gọi vốn đầu tư được thúc đẩy đã tạo ra một số lượng lớn tỷ phú mới, đa phần ở độ tuổi còn khá trẻ. Khối tài sản ròng của Boufarhat làm nổi bật sự phát triển của Hopin trong mùa dịch. Hopin là một ứng dụng chuyển đổi số, chuyên cung cấp các nền tảng họp trực tuyến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đầu năm 2020, Hopin chỉ có 6 nhân viên. Thời điểm hiện tại, công ty đã có hơn 800 người. Hopin đã đẩy nhanh tốc độ phát triển trong năm qua bằng các thương vụ mua lại, bao gồm các công ty công nghệ video StreamYard, Streamable và Jamm. 

Tháng 6, công ty có trụ sở tại London này đã thông báo mua Boomset, một nền tảng quản lý cho các sự kiện phát trực tiếp. Một tháng sau đó, họ tiếp tục cho biết đã mua lại công ty tiếp thị sự kiện Attendify.

Tom Wilson, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Seedcamp có trụ sở tại London, đơn vị dẫn đầu vòng đầu tư tiền hạt giống (pre-seed) 2019 của Hopin's cho biết: "Johnny Boufarhat có một niềm đam mê đáng kinh ngạc đối với công việc kinh doanh của mình. Chúng tôi rất nhanh chóng đạt được thỏa thuận sau khi làm việc cùng anh ấy. Đó không phải điều thường xuyên diễn ra".

Sau khi nghe được bài thuyết trình gọi vốn của Johnny Boufarhat, ông Tom Wilson cùng đồng nghiệp đã gật đầu đồng ý và tỏ ra đặc biệt hài lòng.

Boufarhat – hiện đang nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành của Hopin - sinh ra ở Australia với cha người Lebanon và mẹ là người Armenia, nhưng đã chuyển đến Anh khi còn là một cậu học sinh.

Cuối năm 2019, anh đã phát hành phiên bản đầu tiên của Hopin, cho phép người dùng tham gia các phiên họp trực nhau nhờ vào một nền tảng gọi video trực tuyến. Boufarhat ban đầu dự định ra mắt nền tảng họp sự kiện vào tháng 9/2020, nhưng đại dịch COVID-19 đã buộc CEO của Hopin phải đẩy nhanh tiến độ lên trước 6 tháng.

Par-Jorgen Parson, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Northzone có trụ sở tại London, nhà đầu tư tham gia hàng loạt các vòng gọi vốn của Hopin cho biết: "Johnny đã tìm ra các giải pháp họp trực tuyến từ rất lâu trước khi đại dịch bùng phát. Sau đó, tất cả những gì diễn ra trên thị trường chỉ đơn giản chứng minh một cách chắc chắn rằng những gì anh ấy làm đã đúng".

Quốc Anh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.