Tài chính

Buffett: Cổ phiếu sẽ tăng sau khi tôi chết và người kế nhiệm tôi phải 'rất giàu'

14:10 | 07/05/2017

Chia sẻ

Warren Buffett, vị chủ tịch tỷ phú của Berkshire Hathaway bảo đảm với các cổ đông rằng họ sẽ ổn sau khi ông ra đi.

“Nếu hôm nay tôi chết, tôi nghĩ mai cổ phiếu sẽ tăng”, ông Buffett phát biểu trong đại hội thường niên của Berkshire tổ chức ngày 6/5 tại Omaha, Mỹ. Ông đồng ý sẽ có tin đồn về sự đổ vỡ nhưng chỉ là một “câu chuyện hay ở phố Wall”.

Trong cuộc họp, một nhà đầu tư thắc mắc liệu Berkshire có thể mua lại cổ phiếu nếu cổ phiếu giảm sau khi ông Buffett và phó chủ tịch Charles Munger (93 tuổi) qua đời. Câu hỏi này bao hàm một kế hoạch kế thừa của Berkshire. Trong 5 thập kỷ, nhà hiền triết xứ Omaha đã mở rộng lĩnh vực đầu tư của quỹ vào các ngành công nghiệp bảo hiểm, năng lượng và giao thông vận tải với tổng danh mục đầu tư trị giá 135 tỷ USD.

Ông nói rằng hội đồng quản trị sẽ xem xét mua lại nếu điều đó mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông và người giám đốc điều hành kế tiếp sẽ phải là người phân bổ vốn. Nhà lãnh đạo tiếp theo của Berkshire "sẽ phải phân bổ khoảng 400 tỷ USD hoặc nhiều hơn", ông Buffett cho biết.

buffett co phieu se tang sau khi toi chet va nguoi ke nhiem toi phai rat giau
Ông Buffett và bạn thân, ông Bill Gates trong một sự kiện trước đại hội cổ đông 2017

Nhà đầu tư tỷ phú hy vọng rằng người kế nhiệm sẽ “rất giàu có" vì đã làm việc cũng như thành công lâu rồi. Người này cũng không nên quan tâm đến việc mình có 10 hay 100 lần số tiền họ cần, thậm chí sẵn sàng chấp nhận một mức lương thấp hơn nhiều giá trị thị trường của mình. Ông Buffett khẳng định công ty sẽ chỉ đưa ra một mức thù lao khiêm tốn và có khả năng sẽ tăng lên dựa vào kết quả làm việc trong dài hạn.

Ngoài ra, cả ông Buffett và ông Munger đều thấy không cần phải thuê người tư vấn thù lao (tư vấn cho công ty về mức lương nên trả cho nhân viên). “Sau khi tôi đi nếu Hội đồng quản trị thuê một nhà tư vấn thù lao, tôi sẽ quay trở lại”, ông Buffett châm biếm.

buffett co phieu se tang sau khi toi chet va nguoi ke nhiem toi phai rat giau
2 nhà lãnh đạo của Berkshire đều phản đối việc thuê người tư vấn thù lao

Nhiều năm trở lại đây, các nhà đầu tư đã suy đoán về việc ai có thể thay thế ông Buffett. Tại cuộc họp năm nay, ông khen ngợi người quản lý mục tái bảo hiểm Ajit Jain, cũng như những người lựa chọn cổ phiếu, Todd Combs và Ted Weschler. Ông cũng nhắc đến các nhà lãnh đạo tại các đơn vị bảo hiểm khác nhau.

Trang Hồ