Chứng khoán

BSC dự báo VN-Index đạt mức cao nhất 1.782 điểm, thị trường đón dòng vốn ngoại 500 triệu USD

14:34 | 13/01/2022

Chia sẻ

Sau một năm bùng nổ về nhiều khía cạnh, Chứng khoán BSC dự báo TTCK Việt Nam năm 2022 sẽ thận trọng hơn. Trong kịch bản tích cực nhất, VN-Index dự báo tăng 19% lên 1.782 điểm với giả định EPS tăng 16,5% và P/E 18 lần.

Thị trường chứng khoán năm 2021 chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về cả lượng và chất và đang trên đà trở thành “con hổ" tiếp theo tại châu Á. 

Tuy nhiên, sau một năm bùng nổ về nhiều khía cạnh, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo TTCK năm 2022 sẽ thận trọng hơn khi các yếu tố quốc tế bớt dần tính thuận lợi mặc dù các yếu tố trong nước vẫn hỗ trợ cho thị trường tăng trưởng. Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán gồm:

(1) Trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua sẽ tạo đà giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng sau kiểm soát dịch bệnh. Vĩ mô tích cực giúp cho lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng trong nước và quốc tế, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

(2) Các quốc gia và khu vực chủ chốt tiếp đà tăng trưởng sau dịch bệnh tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất trong nước hồi phục và mở rộng các hiệp định thương mại quan trọng có hiệu lực.

(3) Thị trường đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn NĐT trong nước và liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản. Mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân NĐT trong nước nửa đầu năm 2022 trong khi áp lực rút vốn khối ngoại không còn nhiều và sự chuyển dịch dòng tiền sang thị trường mới nổi và thị trường biên biên có thể xảy ra do tương quan hấp dẫn giữa tăng trưởng và định giá hợp lý.

(4)  Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường, cơ sở ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ NĐT và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

Ngoài những yếu tố thuận lợi kể trên, BSC cho rằng rủi ro phần lớn sẽ đến từ bên ngoài và lưu ý ở một yếu tố như sau: (i) NHTW các nước chủ chốt đẩy nhanh quá trình trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng lãi suất.

(ii) Khả năng kiểm soát dịch dưới kỳ vọng ảnh hưởng đến tăng trưởng và hồi phục của nền kinh tế trong nước và quốc tế; (iii) CPI và giá cả hàng hóa leo thang do chuỗi cung ứng gián đoạn; (iv) Tăng trưởng Trung Quốc chững lại và (v) TTCK các nước phát triển có diễn biến tiêu cực hoặc đảo chiều.

Dự báo về các chỉ số trên thị trường, BSC đưa ra hai kịch bản dựa trên các luận điểm (i) KQKD của các công ty cải thiện; (ii) Tăng hệ số P/E nhờ dòng tiền mới của NĐT và (iii) Những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có mức định giá cao nên khó duy trì đà tăng như năm 2021. 

Đối với kịch bản thứ 1, VN-Index dự báo tăng 9% lên 1.633 điểm, tương ứng P/E đạt 17 lần và EPS tăng 13%. 

Trong kịch bản tích cực hơn, BSC dự báo VN-Index tăng 19% lên 1.782 điểm với giả định EPS tăng 16,5% và P/E 18 lần.

BSC: VN-Index đạt mức cao nhất 1.782 điểm, thị trường đón dòng vốn ngoại 500 triệu USD - Ảnh 1.

(Nguồn: Triển vọng thị trường năm 2022 của BSC).

Thanh khoản bình quân 3 sàn dự kiến đạt 1.107 triệu USD/phiên trong kịch bản 1 và 1.340 triệu USD/phiên trong kịch bản 2 khi hệ thống giao dịch và các sản phẩm hỗ trợ thanh khoản đưa vào sử dụng trong quý II. Cùng với đó số tài khoản mở mới tăng lần lượt 23,6% và 34% cho 2 kịch bản. Vốn hóa thị trường tăng tương ứng 10% và 20%.

Dự báo khối ngoại bán ròng 200 triệu USD với kịch bản 1 và mua ròng 500 triệu USD với kịch bản 2 nhờ kỳ vọng các thương vụ M&A từ các công ty tư nhân lớn, khối ngân hàng niêm yết và áp lực rút ròng không còn lớn từ khối nước ngoài offshore.

Bảo Ngọc