Hàng hóa

Brazil muốn xuất khẩu thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam

14:38 | 18/05/2019

Chia sẻ

Brazil mong muốn thúc đẩy nhanh các thủ tụcl để xuất khẩu hai mặt hàng là thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam. Phía Brazil sẽ hoàn thiện các thủ tục để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sang và gỡ bỏ một số rào cản đối với cá tra đang xuất khẩu sang thị trường này.

Chiều 17/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nông nghiệp, chăn nuôi và cung ứng Brazil đã có buổi trao đổi để thúc hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Brazil muốn xuất khẩu thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Bộ NN&PTNT

Tại buổi làm việc, bà Tereza Cristina mong muốn thúc đẩy nhanh các thủ tục để Brazil có thể xuất khẩu hai mặt hàng là thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam. Phía Brazil sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sang Brazil và gỡ bỏ một số rào cản đối với cá tra hiện đang xuất khẩu sang thị trường này.

Thống nhất với đề xuất của bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định Brazil là đối tác chiến lược về hợp tác nông nghiệp của Việt Nam. Brazil có những sản phẩm giữa ngôi vị nhất thế giới như đậu tương, đàn bò, bông

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể trao đổi, bổ trợ với Brazil, trong đó có sản phẩm tôm, cá tra. Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu tôm, sản phẩm tôm Việt Nam đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, EU... 

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phía Brazil tạo điều kiện thông thoáng nhất để Việt Nam xuất khẩu cá tra cũng như tôm sang thị trường này.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Brazil chênh lệch nhau không lớn, nhưng nếu tính riêng về giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm và thủy sản thì chênh lệnh nhau tới 13 lần.

Theo đó, kim ngạch Việt Nam nhập khẩu từ Brazil là 1,5 tỷ USD trong khi xuất khẩu sang Brazil được 110 triệu USD. Chính vì thế, việc đẩy mạnh hợp tác trao đổi, mở cửa thị trường những mặt hàng mới sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Đức Quỳnh