|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Brazil gia hạn thuế và hạn ngạch đối với thép nhập khẩu

11:50 | 28/05/2025
Chia sẻ
Trước sức ép từ thép giá rẻ ngoại nhập, chính phủ Brazil vừa quyết định gia hạn thuế nhập khẩu 25% đối với 19 mặt hàng thép và mở rộng áp dụng với thêm 4 mặt hàng khác.

 

Hôm thứ Ba (27/5), chính phủ Brazil đã quyết định gia hạn mức thuế 25% vốn được áp dụng từ năm ngoái đối với 19 mặt hàng thép. Đồng thời, nước này mở rộng biện pháp phòng vệ thương mại này sang thêm 4 mặt hàng khác,  Reuters dẫn thông tin từ Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil.

Quyết định này được đưa ra bởi cơ quan điều phối thương mại của chính phủ (Gecex/Camex) và sẽ có hiệu lực thêm 12 tháng nữa. Bộ cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì cơ chế hạn ngạch đối với khối lượng thép nhập khẩu.

Brazil đã công bố các biện pháp phòng vệ thương mại này lần đầu vào tháng 4 năm ngoái, sau khi các nhà sản xuất thép trong nước phàn nàn về tình trạng thép giá rẻ từ nước ngoài – đặc biệt là từ Trung Quốc – “tràn ngập” thị trường nội địa.

Trong thông cáo, bộ không nêu rõ cụ thể các mặt hàng mới bị áp thuế, nhưng cho biết thép nhập khẩu theo các hiệp định thương mại hoặc thuộc các chế độ đặc biệt sẽ không bị tính vào hạn ngạch nhập khẩu.

H.Mĩ

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?