Thời sự

Brazil, Argentina, Pháp lọt vào mặt trận thứ hai trong cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ

23:47 | 14/12/2019

Chia sẻ

Cáo buộc các đồng minh thương mại đang gây tổn hại cho các trụ cột kinh tế truyền thống của Mỹ, Tổng thống Donald Trump mở mặt trận thứ hai trong chiến tranh thương mại.

Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh cuộc chiến thương mại toàn cầu trên hai mặt trận vào hôm 9/12, khi ông tuyên bố áp thuế quan đối với kim loại công nghiệp từ Brazil và Argentina, đồng thời đe dọa các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với hàng chục sản phẩm phổ biến của Pháp.

Chính quyền Mỹ khẳng định các động thái này là cần thiết bởi các đối tác thương mại của Mỹ đã hành động không công bằng để gây bất lợi cho cả trụ cột kinh tế truyền thống của Mỹ cũng như hy vọng của nước này về sự thịnh vượng trong tương lai.

Trong một thông báo trên Tweeter trước đó, Trump nói rằng ông đã ra lệnh áp thuế quan mới đối với thép và nhôm từ Brazil và Argentina để chống lại cái mà ông gọi là "sự mất giá tiền tệ của hai nước", gây hại cho nông dân Mỹ. 

Thông báo bất ngờ của Trump trái với thỏa thuận năm 2018 của các nước Mỹ Latinh với Nhà Trắng về việc chấp nhận hạn ngạch đối với việc xuất khẩu của họ đến Mỹ thay vì thuế nhập khẩu.

Vài giờ sau đó, Robert E. Lighthizer, đại diện thương mại của tổng thống Mỹ, đã công bố kết quả của cuộc điều tra kéo dài 5 tháng.

Kết luận của cuộc điều tra là thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp phân biệt đối xử với các công ty Internet của Mỹ, và đề xuất rằng Pháp phải chịu mức thuế lên tới 100% trên 2,4 tỉ USD đối với các sản phẩm như phô mai, sữa chua, rượu vang và sản phẩm làm đẹp.

Donald trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: VOX

Mặc dù còn phải chờ đợi quyết định của tổng thống Trump, song đề xuất có thể tăng mâu thuẫn  thương mại xuyên Đại Tây Dương, cùng với việc Trump cáo buộc các nhà sản xuất ô tô châu Âu hưởng sự bảo vệ của chính phủ để không phải cạnh tranh với các nhà sản xuất Mỹ.

Trong một tuyên bố, ông Lighthizer bình luận: "Thuế của Pháp phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế, và gây gánh nặng bất thường cho các công ty Mỹ bị ảnh hưởng".

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, gọi mức thuế mà Mỹ đề xuất là không thể chấp nhận.

Phát biểu trên đài phát thanh Radio Classique, ông nói: "Đây không phải hành vi chúng tôi mong đợi từ Mỹ với tư cách là một trong những đồng minh chủ chốt của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung".

Ngay cả khi tổng thống bay tới London để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, tất cả yếu tố cần thiết trong hoạch định chính sách kiểu Trump - bao gồm các hành động táo bạo, kinh tế gây tranh cãi và các chi tiết thưa thớt – vẫn thể hiện ở Washington.

Hậu quả từ việc áp dụng thuế quan mới của tổng thống có thể cản trở triển vọng của các cuộc đàm phán đang diễn hoặc ra trong tương lai với các nước ở châu Á và châu Âu.

Ông William Reinsch, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nhận định: "Chủ trương của Mỹ có thể khiến cho rất nhiều người băn khoăn về mục đích của đàm phán nếu sự kiện này xảy ra".

Nhạc Phong