Tiêu dùng

BoK dự báo tiêu dùng cá nhân của Hàn Quốc sẽ phục hồi chậm

09:36 | 23/09/2020

Chia sẻ

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/9 cho biết tiêu dùng cá nhân ở "xứ Kim chi" sẽ phục hồi chậm hơn hơn so với kỳ vọng, bởi đợt bùng phát COVID-19 mới đã ảnh hưởng nặng nề tới nhu cầu đối với các dịch vụ ngoại tuyến và du lịch nước ngoài.
BoK dự báo tiêu dùng cá nhân của Hàn Quốc sẽ phục hồi chậm - Ảnh 1.

BoK dự báo tiêu dùng cá nhân của Hàn Quốc sẽ phục hồi chậm (Ảnh: TTXVN).

BoK cho rằng sự phục hồi của các dịch vụ trực tiếp và tiêu dùng ở nước ngoài dự kiến sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể trong bối cảnh lo ngại về các ca lây nhiễm COVID-19.

Tại cuộc tọa đàm với báo chí, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của BoK Kim Woong cho rằng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, tiêu dùng đóng vai trò như một bộ đệm cho nền kinh tế. Tuy nhiên, giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát, mức độ suy giảm tiêu dùng cá nhân rõ ràng hơn nhiều so với mức độ suy giảm của Tổng sản phẩm quốc nội.

Theo BoK, tiêu dùng cá nhân đã giảm so với cùng kỳ năm trước bởi những biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 kể từ giữa tháng Tám. Tuy nhiên, tốc độ sụt giảm thấp hơn so với mức ghi nhận trong giai đoạn tháng 2-3/2020 khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại "xứ Kim chi".

Vào cuối tháng Tám, BoK đã hạ triển vọng tăng trưởng so với trước đó và đóng băng lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%, khi những yếu tố bất ổn xuất hiện từ việc số ca lây nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

BoK dự báo nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ suy giảm 1,3% trong năm 2020, giảm mạnh so với mức dự báo giảm 0,2% trước đó trong tháng Năm. Trong bản báo cáo triển vọng tăng trưởng đã điều chỉnh, BoK dự báo chi tiêu tiêu dùng trong năm nay giảm 3,9% và tăng 3,8% trong năm 2021.

Q.Chung (Theo Yonhap)