Thời sự

Bộ Y tế nói về nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 5, khẳng định có đủ vắc xin để tiêm mũi tăng cường

20:56 | 02/12/2021

Chia sẻ

Lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra 7 giải pháp để kiểm soát số ca nhiễm và tử vong trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm lần thứ 5.
Bộ Y tế nói về nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 5, khẳng định có đủ vắc xin để tiêm mũi tăng cường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. (Ảnh: VGP).

7 nhóm giải pháp để giảm số ca tử vong vì COVID-19

Chiều 2/12, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về nguy cơ bùng dịch tiếp theo tại Việt Nam và biện pháp kiểm soát số ca nhiễm, tử vong vì COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có những chia sẻ về chiến lược của ngành trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, dịch bệnh hiện tại tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc cao, ca tử vong có chiều hướng tăng. Qua thống kê hầu hết số ca tử vong tăng nhiều ở nhóm trên 50 tuổi kết hợp với các bệnh nền tiểu đường, ung thư, tim mạch chiếm trên 80%.

Do đó, Bộ Y tế đã có những giải pháp như: Thứ nhất, quan tâm theo dõi người có bệnh nền, tuổi nguy cơ cao trên 50 tuổi, phân tầng điều trị phù hợp. Thứ hai, các bệnh viện thực hiện đánh giá phân loại nguy cơ theo dõi sát bệnh nhân. Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có số ca nặng tăng cao.

Thứ tư, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường, giảm nguy cơ lây nhiễm tới các nhân viên y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện… Thứ năm, kích hoạt lại trung tâm hỗ trợ điều trị COVID-19 từ xa.

Thứ sáu, các địa phương cử người có năng lực, trực tiếp chỉ đạo thực hiện thu dung một cách thích hợp, tránh chuyển tầng quá sớm. Nếu chuyển tầng quá sớm thì quá tải, quá muộn lại tăng nguy cơ tử vong, nên cần thiết phải chuyển tầng theo đúng hướng dẫn phân loại của Bộ Y tế. Thứ bảy, cần xây dựng hệ thống giám sát nguyên nhân tử vong COVID-19.

Liên quan đến chiến lược này, ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19. Trong đó, nêu cụ thể từng biện pháp tại các tỉnh, thành phố, bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Vấn đề tiêm mũi vắc xin thứ 3

Về vấn đề tiêm vắc xin mũi 3, theo Thứ trưởng Thuấn, tính đến ngày 1/12, cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho thấy cả nước đã tiêm trên 125 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi và trẻ em ở độ tuổi 12-18.

Trong đó, tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là hơn 94% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 68% dân số từ 18 tuổi trở lên. Nhiều tỉnh, thành phố tiêm đủ 2 mũi cho 80-90% người trên 18 tuổi trên địa bàn. Tiêm đủ liều cơ bản quan trọng trong chống dịch nên cần ưu tiên tối đa.

Đối với liều bổ sung, đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. 

Loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Loại vắc xin: Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. 

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin vector virus (vắc xin Astrazeneca). 

Khoảng cách tiêm một mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Liều lượng vắc xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Dự kiến hết năm nay Việt Nam có hợp đồng với các đơn vị tổng số lượng khoảng 200 triệu liều. Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã và đang đàm phán các công ty đối tác. Sắp tới sẽ tiếp tục có vắc xin cho Việt Nam, trong đó đặc biệt là Pfizer và Astrazeneca, đủ để tiêm các mũi nhắc lại tăng cường thời gian tới.

Dịch covid-19

Thiên Trường