|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tích cực giám sát để đảm bảo độ minh bạch và quyền lợi cho nhà đầu tư trái phiếu

15:02 | 10/10/2022
Chia sẻ
Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết Bộ sẽ tích cực giám sát để đảm bảo độ minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư trái phiếu sau khi một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật đã bị xử lý hình sự.

Ông Hồ Đức Phớc , Bộ trưởng Bộ Tài chính. (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) liên quan đến các thông tin tiêu cực trên thị trường trái phiếu gần đây, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: "Với nền kinh tế vĩ mô đang phát triển, thị trường tài chính vẫn là thị trường ổn định và tin tưởng là một thị trường tốt".

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật khi lừa dối khách hàng, đã bị xử lý hình sự. Ông Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi, thực hiện nghiêm túc các thủ tục cho nhà đầu tư bởi người đảm bảo cho trái chủ là các nhà phát hành, không phải là công ty tư vấn. 

"Khi công ty chứng khoán với vai trò tư vấn trái phiếu cho các tổ chức phát hành đã bị xử lý pháp luật, chúng tôi đã làm việc với nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và các công ty phát hành đều cam kết sẽ trả đúng hạn cho những trái phiếu đến hạn trả nợ", người đứng đầu Bộ Tài chính thông tin. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ sẽ tích cực giám sát để đảm bảo độ minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. 

Sáng 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, CO3 ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956) và ba bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Trước vụ việc của An Đông, hồi đầu tháng 4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, đều là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng ba công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

  •  

Mỹ Linh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.