|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đàm phán thuế đối ứng với Mỹ

07:19 | 11/04/2025
Chia sẻ
Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về việc ứng phó chủ động, kịp thời, phù hợp, linh hoạt, hiệu quả với chính sách thuế quan mới của Mỹ Thủ tướng đã yêu cầu trong ngày hôm nay, thành lập đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. (Ảnh: VGP).

 

 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, xây dựng kịch bản, phương án phù hợp, tinh thần là bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Các Bộ Công Thương, Tài chính, Ngoại giao tiếp tục tham khảo ý kiến bạn bè quốc tế, đồng thời bảo đảm thực hiện các cam kết của Việt Nam với các nước và không để gian lận thương mại.

Liên quan đến vấn đề Mỹ tạm hoãn thuế đối ứng 46% với Việt Nam trong 90 ngày và áp thuế tối thiểu 10% để chờ đàm phán, Thủ tướng yêu cầu đoàn đàm phán cần giải quyết tối đa, thỏa đáng các vấn đề thương mại mà phía Mỹ quan tâm, nhất là xuất xứ hàng hóa, hàng rào phi thuế quan, sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, các bộ, ngành cần nêu giải pháp để tích cực trao đổi hàng hóa với các nước, trong đó có Mỹ, nhất là máy bay, khí LNG, thương mại quốc phòng, an ninh; kích cầu tiêu dùng trong nước.

Hiện Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư đang có chuyến công tác tới Mỹ để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương.

Ngày 9/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Tại cuộc gặp này, hai nước đã nhất trí sẽ khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế.

Trong ngày 10/4, Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hai thương vụ quan trọng, gồm: Hãng hàng không Vietjet ký kết thỏa thuận hợp tác tổng trị giá 300 triệu USD với AV AirFinance và Vietnam Airlines ký kết Biên bản ghi nhớ với Citi Bank về thoả thuận tài trợ vốn hơn 560 triệu USD.

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán 14/4: Tiếp diễn xu hướng hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, đà hồi phục ngắn hạn có thể tiếp diễn trong các phiên tới, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trước thị trường đang có biên độ dao động rất lớn và giao dịch theo thông tin.