Nhà đất

Bỏ thầu với giá thấp nhất, Liên danh 'Samsung - Kolon - TSK' vẫn bị loại khỏi một dự án lớn ở TP.HCM

11:52 | 19/03/2019

Chia sẻ

Sau nhiều năm lập kỷ lục gia hạn, dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè sắp được chính thức thi công khi Ban quản lý đầu tư Dự án (IMA) gửi ra thông báo về đơn vị trúng thầu vào ngày 13/3/2019. Đáng chú ý, liên danh nhà thầu bỏ thầu giá thấp thứ 2 “ăn đứt” liên danh nhà thầu bỏ thầu giá thấp nhất – đơn vị từng 3 lần được đề xuất là nhà thầu lọt vào vòng đàm phán ưu tiên.
Bỏ thầu với giá thấp nhất, Liên danh Samsung - Kolon - TSK vẫn bị loại khỏi một dự án lớn ở TP.HCM - Ảnh 1.

Liên danh "Samsung - Kolon - TSK" bị "sút" khỏi dự án Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Ngày 13/3, Ban quản lý đầu tư (IMA) chính thức gửi công văn Thông báo kết quả đấu thầu Dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè (“Dự án”) (công văn được ký ngày 11/3/2019). Công văn này xác nhận nhà thầu hạng 2 Acciona - Vinci chính là đơn vị trúng thầu.

Bằng công văn này, IMA cũng cho biết lý do Liên danh nhà thầu “Samsung - Kolon - TSK” bị từ chối là do “không đủ điều kiện theo kết luận cuối cùng của Ngân hàng Thế giới (World Bank – “WB”) ngày 15/2/2019”. Tuy nhiên, đáng chú ý, WB từng cho biết qua thư điện tử rằng họ không có vai trò gì trong việc lựa chọn nhà thầu. Trách nhiệm chấm thầu chỉ thuộc về IMA.

Được biết, từ đầu năm 2015, IMA bắt đầu mở thầu và mời thầu sơ tuyển. Đây là một dự án đấu thầu lớn sử dụng vốn vay từ WB. Ngày 13/3/2017, danh sách ngắn 7 nhà thầu quốc tế cho dự án Gói thầu XL-02 được công bố. Trong tháng 08/2017 thì IMA mở thầu và chấm 5 nhà thầu đã gửi đề xuất.

Kết quả của Báo cáo năng lực đấu thầu do đơn vị tư vấn NK thực hiện cho thấy, Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” là nhà thầu tốt nhất nhờ việc bỏ thầu giá thấp nhất và đạt đầy đủ các tiêu chí về kinh nghiệm, năng lực tài chính, công nghệ,…Tuy vậy, Thông báo kết quả đấu thầu ngày 11/03/2019 của IMA cho thấy Acciona -Vinci bỏ thầu cao hơn 12.1% lại trúng thầu.

Trong khi đó, kết quả trong Báo cáo năng lực đấu thầu có được sau quãng thời gian 1 năm 3 tháng kiểm tra các tiêu chí đánh giá về giá cả và năng lực kỹ thuật. Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” còn được đề xuất là đơn vị “đàm phán ưu tiên” với IMA.

Cho đến đầu năm 2019, chưa đến 1 tháng, liên danh nhà thầu tốt nhất bất ngờ bị từ chối và thay vào đó là nhà thầu hạng 2, bỏ thầu cao hơn đến 592 tỷ đồng. Như vậy, Acciona - Vinci thế chân Liên danh nhà thầu “Samsung - Kolon - TSK” vào vòng đàm phán ưu tiên.

Một trong những vấn đề khiến Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” bị cho là "mất điểm" vì ở thời điểm tháng 12/2018, IMA nói rằng WB lo ngại về khả năng xung đột lợi ích trong liên danh “Samsung - Kolon - TSK”. Nhưng sau đó cho đến tháng 2.2019, Liên danh này lần lượt gửi thư xác nhận khác nhau đi kèm bằng chứng chứng minh cho WB & IMA rằng không có xung đột lợi ích.

Đáng chú ý, từ ngày 22/1/2019 và ngày 7/3/2019, WB phản hồi Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” 2 lần, khẳng định rằng họ không liên quan tới quá trình chấm thầu của Dự án và cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với IMA để cơ quan này đưa ra các động thái phù hợp. IMA lúc này vẫn không phản hồi gì.

Và cho đến ngày 13/3/2019, IMA chính thức gửi ra văn bản về kết quả đấu thầu, thông báo Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” bị loại vì không phù hợp trên cơ sở kết luận cuối cùng của WB ngày 15.02.2019 và không có giải thích chi tiết.

Trao đổi với Dân trí, một chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Liên danh “Samsung - Kolon - TSK” là nhà thầu bỏ giá thấp nhất, thậm chí còn được 3 lần đề xuất là nhà thầu tốt nhất vào vòng đàm phán ưu tiên, nhưng lại bị bật bãi trước nhà thầu bỏ giá thấp thứ nhì là điều đáng ngạc nhiên, cần phải xem xét lại.

Hà Nguyễn