|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ NN&PTNT: Tạm ngừng nhập khẩu một số nông sản từ Indonesia

14:27 | 19/01/2017
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Indonesia vì nghi ngờ nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier. 
bo nnptnt tam ngung nhap khau mot loat nong san tu indonesia
Tạm ngừng nhập khẩu một số nông sản xuất xứ từ Indonesia. Ảnh minh họa: citymarket.coop

Theo Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã ký ban hành các quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier. Theo đó, quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày tính từ ngày 19/1/2017.

Bộ cũng cho biết, trong năm qua đã có hơn 5.000 tấn hàng hoá thuộc diện kiểm duyệt thực vật có nguồn gốc từ Indonesia nhập vào Việt Nam đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

Tính riêng 11 ngày đầu tháng 1/2017, Cơ quan Kiểm dịch tiếp tục phát hiện thêm 40 container lạc với khối lượng gần 1.000 tấn lạc nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này.

Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me...

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia.

Mới đây nhất, ngày 6/1/2017 Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hồng Vũ

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.