Hàng hóa

Bộ NN&PTNT cảnh báo rủi ro gian lận thương mại gỗ

06:40 | 04/08/2019

Chia sẻ

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo cơ quan chức năng cần rà soát các dòng sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng như từ Trung Quốc vào Việt Nam nhằm xác định các rủi ro về gian lận thương mại.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị nhập khẩu tháng 7 ước đạt 206 triệu USD, đưa tổng giá trị gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu 7 tháng đầu năm đạt gần 1,5 tỉ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam với 20,5% thị phần.

Nhằm giảm thiểu những rủi ro mới phát sinh trong bối cảnh xung đột thương mại, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản khuyến cáo các cơ quan chức năng cần phối hợp với địa phương rà soát tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp FDI.

Đồng thời cơ quan chức năng cũng cần rà soát các dòng sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng như từ Trung Quốc vào Việt Nam nhằm xác định các rủi ro về gian lận thương mại.

Quy trình cấp phép chứng nhận nguồn gốc xuất xứ cũng cần phải được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận chỉ cấp cho các doanh nghiệp và sản phẩm có đủ điều kiện. 

Các hiệp hội chú trọng việc cập nhật thông tin từ đối tác và các cơ quan chức năng để thông báo cho các hội viên, tránh các rủi ro không đáng có trong thương mại.

Đức Quỳnh