|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công thương yêu cầu Lọc hóa dầu Nghi Sơn cung cấp xăng dầu theo cam kết

14:43 | 29/05/2022
Chia sẻ
Với vai trò là một thương nhân sản xuất xăng dầu, Bộ Công thương yêu cầu Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn có trách nhiệm cung cấp sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước như đã ký kết.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) về việc hoạt động của Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn, theo Công Thương.

Cụ thể, Bộ Công thương đề nghị NSRP cùng các bên tham gia góp vốn vào liên doanh này khẩn trương thống nhất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, hiệu quả.

Với vai trò là một thương nhân sản xuất xăng dầu, Bộ Công Thương nhấn mạnh NSRP có trách nhiệm tuân thủ quy định của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các cam kết theo hợp đồng cung cấp sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước đã ký kết.

Theo TTXVN, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo đủ nguồn cung, đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong nước các tháng 5 và 6. Dự kiến nhu cầu xăng dầu quý II khoảng 5,2 triệu m3. Tổng nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước cả năm 2022 là khoảng 20,6 triệu m3.

Trong khi đó, nguồn cung xăng dầu dự kiến quý II khoảng 6,7 triệu m3, bao gồm: Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,8 triệu m3, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiến là 1,9 triệu m3. 

Ngoài ra, nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3 (chưa tính đến việc doanh nghiệp phải thực hiện theo Quyết định số 242/QĐ-BCT là 800.000 m3/tháng tương đương cả quý 2 là 2,4 triệu m3) và nguồn tồn kho từ quý I chuyển sang (1,5 triệu m3).

Với nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của thị trường để phục hồi kinh tế, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối thực hiện kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu bổ sung đã được giao trong quý II nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo kế hoạch cụ thể sản xuất, cung ứng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, cân đối với nhu cầu tiêu thụ trong nước điều chỉnh phân giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong 6 tháng cuối năm 2022.

Phương Trang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.