|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương yêu cầu đầu mối phân phối xăng dầu điều chỉnh chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ

08:57 | 08/03/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng và tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương yêu cầu đầu mối phân phối xăng dầu chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ, tránh gây gián đoạn thị trường.

Theo Bộ Công Thương, hiện thị trường xăng dầu thế giới đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là những diễn biến của xung đột tại Ukraine, dự trữ xăng dầu ở nhiều nước đang giảm và nhu cầu nhập khẩu tăng cao. Giá dầu thô thế giới đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, theo báo Tiền Phong.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu một cách hợp lý để bảo đảm không bị gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh. Các doanh nghiệp phải duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ trực thuộc, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, cung cấp đủ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ.

“Trường hợp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu nào thiếu hàng để bán, thương nhân cấp hàng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định. Nếu cơ quan chức năng phát hiện hành vi đầu cơ, găm hàng tại bất cứ doanh nghiệp nào, cơ quan đó sẽ bị kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định”, Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu đúng quy định, bám sát diễn biến giá thế giới. Trường hợp giá xăng dầu thế giới có biến động bất thường, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ thời điểm điều hành giá xăng dầu phù hợp.

Một thông tin mới được Bộ Công Thương đưa ra là cơ quan này đã báo cáo cấp có thẩm quyền rà soát tính toán lại các mức chi phí, gồm chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức, phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam cũng như các loại thuế, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, các chi phí sẽ được tính đúng, tính đủ, hài hoà giữa các đầu mối và các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương yêu cầu các đầu mối xăng dầu tăng cường nhập khẩu, đảm bảo ổn định thị trường trong nước. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ngoài ra, Bộ Công Thương yêu cầu các đầu mối xăng dầu triển khai ngay việc nhập khẩu xăng dầu theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương giao từ đầu năm và lượng nhập khẩu giao bổ sung ngày 24/2/2023 để đảm bảo cung cấp cho thị trường. Việc này sẽ giúp bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước.

Các doanh nghiệp đầu mối cũng được yêu cầu công khai nguồn hàng nhập và xuất bán cho thị trường tại website của doanh nghiệp và có báo cáo về Bộ Công Thương trước ngày 20 hàng tháng.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu cũng được yêu cầu đảm bảo nguồn cung theo kế hoạch. Nếu doanh nghiệp thiếu nguồn cung xăng dầu, do việc cắt giảm sản lượng từ nguồn sản xuất trong nước, cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp đầu mối được giao nhập khẩu bổ sung để trong mọi tình huống đều đảm bảo nguồn cung cho doanh nghiệp bán lẻ.

Hoàng Anh

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.