|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương làm việc với 20 doanh nghiệp đánh giá tình hình nguồn cung, xuất khẩu gạo

14:52 | 26/03/2020
Chia sẻ
Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện của các Bộ, ngành gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP HCM và các tỉnh thành phố thuộc Khu vực ĐBSCL và Hiệp hội Lương thực.

Chiều ngày 26/3, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện của các Bộ, ngành gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP HCM và các tỉnh thành phố thuộc Khu vực ĐBSCL và Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện của 20 thương nhân có kim ngạch xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, tại cuộc họp này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành đánh giá tình hình xuất khẩu, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ trong năm 2020; đánh giá tác động của tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL và tác động của dịch bênh COVID-19; tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Bộ Tài chính sẽ đánh giá tình hình biến động giá thóc, gạo nội địa các tháng đầu năm 2020. Phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thông tin về tình hình dư nợ cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Về phía Ủy ban nhân dân TP HCM và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực ĐBSCL, Bộ Công Thương đề xuất các đơn vị này đánh giá cụ thể về diện tích, sản lượng, tình hình thu mua, dự trữ lưu thông và tồn kho thóc, gạo trên địa bàn; tình hình giá thóc, gạo trên địa bàn.

Đối với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Bộ Công Thương đề xuất Hiệp hội đánh giá tình hình cung - cầu thóc, gạo thị trường trong và ngoài nước, nhất là các thị trường xuất khẩu, nhập khẩu lớn; báo cáo cập nhật tình hình giá thóc, gạo trong nước; giá thóc, gạo xuất khẩu; lượng gạo tồn kho của hội viên Hiệp hội. 

Đồng thời, tại cuộc họp này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cần đưa ra những nhận định về các yếu tố tác động đến khả năng xuất khẩu trong năm 2020 của Việt Nam như: Nguồn cung gạo trong bối cảnh xâm nhập mặn tại ĐBSCL; tác động của dịch bệnh COVID-19 trong ngắn và dài hạn; tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Riêng các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, tại cuộc họp chiều 26/3, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp này báo cáo chi tiết, cụ thể tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp mình trong các tháng đầu năm 2020.

Những nội dung này bao gồm lượng hợp đồng đã ký kết, lượng đã giao hàng, tình hình tồn kho và thực hiện dự trữ lưu thông; báo cáo về tình hình thu mua thóc, gạo nguyên liệu phục vụ xuất khẩu trong thời gian qua. 

Đồng thời, các doanh nghiệp cần đánh giá những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và tình hình xâm nhập mặn đến hoạt động thu mua nguyên liệu sản xuất, chế biến, xuất khẩu của thương nhân; Tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

H.Mĩ

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".