Hàng hóa

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở biên giới với Trung Quốc

16:31 | 17/02/2020

Chia sẻ

Nếu cả phía Trung Quốc và Việt Nam đều dừng giao dịch qua các cửa khẩu phụ, lối mở và cặp chợ biên giới, lượng trái cây sẽ bị ùn ứ, không có khả năng chuyển hướng sang thị trường xuất khẩu khác.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản và trái cây tươi qua biên giới phía Bắc.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, ngày 28/1, do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid -19 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, Ủy ban Thương mại Kinh tế Đối ngoại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã ra thông báo việc đóng cửa các cặp chợ thuộc địa bàn TP Bằng Tường đến hết tháng 2/2020. 

Tương tự, Tổ công tác Ứng phó phòng chống dịch bệnh huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng có thông bán đóng cửa các cặp chợ thuộc địa bàn Bắc Sơn - Hà Khẩu đến hết ngày 9/2/2020.

Tuy nhên, trong các ngày 8 và 9/2/2020, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã có hai Công điện thông báo về việc chính quyền tỉnh Quảng Tây quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm ngừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biến giới, trước mặt là tới cuối tháng 2/2020.

Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam hiện chưa có thông báo chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gần như chắc chắn chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng.

Theo đó, quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giơi của chính quyên hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản của Việt năm

Bởi Bộ Công Thương cho hay hiện nay các mặt hàng trái cây tươi đều đang đến chính vụ thu hoạch để tiêu thị và xuất khẩu sang Trung Quốc.

"Nếu cả phía Trung Quốc và Việt Nam đều dừng giao dịch qua các cửa khẩu phụ, lối mở và cặp chợ biên giới, lượng trái cây này sẽ bị ùn ứ, không có khả năng chuyển hướng sang thị trường xuất khẩu khác do chưa được nước khác cho nhập khẩu chỉnh thức hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn thông thường về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, nhãn mác, bao bì. 

Bên cạnh đó, trái cây tươi lại chịu sức ép thời gian bảo quản nên khó xoay chuyển tính thế trong thời gian ngắn", Bộ Công Thương trình bày tại báo cáo.

Do đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng cũng không gây ảnh hưởng quá mức đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở biên giới quan trọng đối với xuất khẩu nông sản.

Cụ thể, đó là cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là những cửa khẩu phụ, lối mở đáp ứng đủ qui định của Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ về quản lí cửa khẩu biên giới đất liền, đã được Chính quyền địa phương hai bên thống nhất mở để thực hiện mua bán, trao đổi trái cây tươi.

Bên cạnh đó, qui trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phụ, lối mở này sẽ thực hiện theo hưởng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân các tỉnh Lạng Sơn và Quãng Ninh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn ưu tiên bố trí nguồn lực phù hợp để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh theo qui đình đồng thời sớm trao đổi, làm việc với chính quyền phía bạn để thống nhất triển khai thực hiện, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Như Huỳnh