|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu, lùi thời gian áp lệnh 248 và 249 thêm 8 tháng

08:52 | 07/01/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục thông quan tại các cửa khẩu biên giới đang tạm dừng hoạt động, đồng thời tiếp tục nhập khẩu trái cây tươi, hàng đông lạnh tại một số cửa khẩu.

Bộ Công Thương đề xuất với phía Trung Quốc một số biện pháp tạo thuận lợi thông quan và vận tải tại các cửa khẩu đường sắt, đường bộ và đường biển, đặc biệt là đối với nông sản.

Một lần nữa, Bộ Công Thương đề nghị phía Trung Quốc mở lại các cửa khẩu biên giới đang tạm dừng hoạt động, khôi phục nhập khẩu trái cây tươi, hàng đông lạnh tại một số cửa khẩu. 

Đồng thời, mở rộng danh mục các cửa khẩu được chỉ định nhập khẩu trái cây, lương thực và chủng loại mặt hàng, doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc…

Một giải pháp khác có thể giải quyết tình trạng ùn ứ cửa khẩu là tăng thời gian thông quan và cung cấp kế hoạch hoạt động của các cửa khẩu biên giới đất liền cho phía Việt Nam, cũng như thống nhất phương án sử dụng lái xe chuyên trách mỗi bên.

Liên quan đến Lệnh 248 và 249 (có hiệu lực 1/1/2022), Bộ Công Thương đề nghị phía Trung Quốc lùi thời hạn áp dụng thêm 8 tháng để giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thời gian chuẩn bị, đáp ứng các quy định mới.

Phản hồi ý kiến trên, phía Trung Quốc khẳng định coi trọng chống dịch, đặt an toàn tính mạng người dân lên hàng đầu, việc ùn ứ cửa khẩu khiến cả hai bên đều thiệt hại.

Song, phía Trung Quốc đề nghị Việt Nam tăng cường phòng chống dịch đối với hàng hóa, người và phương tiện vận chuyển qua cửa khẩu.

Ngoài ra, Trung Quốc thông báo mở lại thông quan cửa khẩu Long Bang (Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng) vào ngày 5/1.

Về thời gian thông quan, phía Trung Quốc đề nghị hai bên tận dụng thời gian thông quan hiện nay, khớp giờ nghỉ trưa của cả hai bên để tránh chênh lệch.

Hoàng Anh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.